Những khoảnh khắc cảm xúc trong đợt sàng lọc bệnh tim tại Cà Mau

Hưng Hải-Thứ ba, ngày 17/05/2016 15:23 GMT+7

Một cháu bé được gia đình đưa đi khám sàng lọc bệnh tim

VTV.vn - Đây là đợt khám sàng lọc phát hiện sớm tim bẩm sinh lần thứ 7 trong năm 2016 của Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel và VTV phối hợp tổ chức tại Cà Mau từ 14 - 15/5.

Anh Phạm Nhật Huy (xã Diên An Đông, huyện Ngọc Hiển) đưa cô con gái đi khám bệnh. Anh Huy cho biết nhà anh cách bệnh viện đến 80km. Nhưng khi biết tin có đoàn khám bệnh từ Hà Nội vào, vợ chồng anh dậy từ 4 giờ sáng để đưa con đi khám. Bé Phạm Huỳnh Nhã Uyên – con gái anh Huy – mới hơn 1 tuổi bị mắc cả bệnh thiểu năng trí tuệ và tim bẩm sinh. Để mổ tim, nếu thực hiện tại TPHCM, gia đình phải lo chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Gia đình Nhã Uyên đã được tư vấn để hoàn tất hồ sơ tham gia chương trình mổ tim miễn phí của “Trái tim cho em”.

Theo quy trình khám, các em bé được các bác sỹ khám trước qua các biểu hiện bệnh lý. Nếu có các nghi vấn sẽ được chuyển sang phòng siêu âm và điện tâm đồ. Tỷ lệ các bé cần siêu âm cao nên có thời điểm “tắc nghẽn” tại đây. Nhiều gia đình từ xa phải đi từ sáng sớm, nên một số em bé nằm ngủ ngon lành trong khi chờ được vào siêu âm.

Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – trưởng đoàn bác sỹ, tỷ lệ các cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh trong đợt khám sàng lọc tại Cà Mau cao hơn ở những địa phương khác, nơi ông mà và Chương trình “Trái tim cho em” từng thực hiện trước đây. Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.

“Ở vùng sâu vùng xa, người dân thường thiếu hụt những thông tin về sức khỏe sinh sản, dễ bị lây nhiễm các bệnh có hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, điều kiện, năng lực cơ sở y tế tuyến đầu ở địa phương cũng hạn chế, dẫn đến việc khám sức khỏe và chẩn đoán bệnh thai nhi cũng thiếu chính xác”, bác sỹ Hiếu chia sẻ.

Trong tương lai, Chương trình “Trái tim cho em” cũng tiếp tục mở thêm các chương trình khám được đẩy sâu xuống tuyến huyện – tiến sâu thêm một bước nữa đến với người dân nghèo trên cả nước, cũng là giảm bớt một chút khó khăn cho bà con.

Một số hình ảnh trong buổi khám sàng lọc bệnh tim sớm ở Cà Mau:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước