Những mảnh đời chờ hồi sinh

N.Mai-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 15:17 GMT+7

VTV.vn - Những ai đã từng đến đến với Trung tâm Thalassemia dành cho bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ chắc chắn đều mang nặng cảm giác ám ảnh…

Bé Nguyễn Thị Kim, 6 tuổi, từ khi sinh ra đã xanh xao, yếu ớt và chậm lớn, luôn trong tình trạng mặt “xanh như tàu lá”, tay dính chặt vào kim truyền máu. Được 8 tháng tuổi, gia đình đưa bé đi khám phát hiện con bị tan máu bẩm sinh. Từ đó đến nay, bé thường xuyên phải đến bệnh viện để truyền khối hồng cầu và thải sắt. Đáng buồn hơn, một người chị của Kim cũng là nạn nhân của Thanlassemi nhưng do không có tiền chữa trị nên đã qua đời, còn chị cả hiện học lớp 12 cũng đang đối diện với nguy cơ phải bỏ học do gia đình không đủ điều kiện.

Cha mất sức lao động, hai mẹ con phải xuống Hà Nội nhiều lần khiến cuộc sống gia đình ngày càng trở nên khó khăn, kiệt quệ, không biết trụ được đến  lúc nào. Hơn 6 năm ở Hà Nội, học được ít tiếng Kinh, mẹ Kim chia sẻ trong nước mắt: “Chồng mất sức lao động, con bị bệnh, bây giờ mình vẫn còn sống, còn sức khỏe nhưng sau này mất đi rồi ai sẽ là người lo lắng cho Kim đây”.

Còn Kim lại quá nhỏ để ý thức được những gì mình đang phải trải qua: “Con thích bệnh viện lắm. Tại ở bệnh viện con có máu nên khỏe. Con còn có bạn, anh chị, được mọi người đến thăm nữa” - câu nói hồn nhiên của một đứa trẻ 6 tuổi làm cả căn phòng chết lặng, mẹ bé chực trào nước mắt. Có lẽ bé còn quá nhỏ để hiểu được rõ những khó khăn mình sẽ gặp phải và không biết được trong tương lai không xa em sẽ trở thành “bản sao” của những anh chị tại đây.

Một trường hợp khác là em Cao Thị Mến ở Nam Định, dù đã 20 tuổi nhưng không khác bao nhiêu so với học sinh lớp 1, lớp 2 - cao khoảng 1m2 và nặng 25kg. Mắc bệnh từ khi mới 6 tháng tuổi và chỉ được học đến hết lớp 4, gần 20 năm trôi qua Mến dường như đã quá quen với không khí bệnh viện, bác sĩ và kim tiêm. Gia đình chỉ có vài sào ruộng, bố mất sớm, mẹ vất vả nuôi hai anh em nhưng từ khi Mến bị bệnh, kinh tế gia đình ngày càng đi xuống. Trước khi vào Viện huyết học, vì thiếu máu quá nặng nên Mến thường xuyên bị ngất lịm đi. Trung bình hai tháng một lần, hai mẹ con lại bắt xe đi Hà Nội. “Từ khi được sinh ra em chưa có lấy một ngày mạnh khỏe để vui chơi học tập như chúng bạn” – Mến ngậm ngùi chia sẻ.

Những số phận nghiệt ngã như Kim và Mến không phải là hiếm gặp trong Viện Huyết học. Các em được có mặt trên đời nhưng lại bị cướp đi quyền được sống mạnh khỏe như bao nhiêu người khác.

Lượng máu được hiến chỉ đáp ứng 50% nhu cầu

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia cho biết: “Hiện nay trung bình mỗi năm Việt Nam cần tới 1.8 triệu đơn vị máu nhưng thực tế chỉ thu được xấp xỉ 1 triệu, mới đáp ứng được hơn 50% nhu cầu. Mỗi ngày Viện tiếp nhận 800 – 900 bệnh nhân tương đương với 800 – 900 đơn vị máu, lúc cao điểm lên tới gần 2000 bệnh nhân. Ngoài ra, Viện còn phải cung cấp máu cho hàng loạt các Viện khác ở Hà Nội và các tỉnh thành nên tình trạng thiếu máu diễn ra thường xuyên. Lượng máu nhận được từ Lễ hội Xuân Hồng cũng chỉ đủ dùng trong vòng 1 – 2 tuần”.

“Đến thời điểm hiện tại, ngân hàng máu thông báo lượng máu đang ở mức cân bằng nhưng chắc chắn trong dịp hè sẽ thiếu hụt do học sinh – sinh viên nghỉ hè mà đây là lực lượng chính đi hiến máu” – Bác sỹ Hà cho biết thêm.

Anh Đỗ Văn Phú - nhân viên Công ty Cổ phần Công nghệ DKT, một người đã từng hiến máu 10 lần chia sẻ “Một lần vào bệnh viện thăm người ốm, mình được chứng kiến những đứa trẻ đang mòn mỏi chờ truyền máu. Mình không có gì ngoài tấm lòng và sức khỏe để chia sẻ với họ. Vì thế, hiến máu cứu người với mình đã trở thành một điều hiển nhiên”.

Bác sĩ Hà cũng cho hay: “Trung bình trên thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, riêng ở Việt Nam con số này lên tới 10% (tương đương gần 10 triệu người). Nếu hai người mắc bệnh nhẹ lấy nhau thì 50% con sinh ra mang gene này, 25% trẻ bị bệnh ở mức độ nặng, phải truyền máu và điều trị bằng thuốc cả đời. Và chỉ có 25% trẻ chào đời khỏe mạnh”.

Dịp này, những chương trình hiến máu phát động riêng cho dân văn phòng trên địa bàn Hà Nội như chương trình do công ty cổ phần công nghệ DKT phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương cùng Công ty CP Bán lẻ Beemart, Công ty Cổ phần Bravo, Tập đoàn Đầu tư phát triển HN Group tổ chức vào sáng ngày 23/5/2015, sẽ đáp ứng phần nào tình trạng thiếu máu khi kỳ nghỉ hè cận kề. Điều quan trọng hơn những hoạt động này sẽ góp phần nhân rộng phong trào hiến máu vì cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước