Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 11/07/2018 12:33 GMT+7

VTV.vn - Những tháng ngày sau lũ, cuộc sống với hàng nghìn người dân Lai Châu vô cùng khó khăn, sức khỏe suy yếu, tay trắng. Họ đang mong từng bữa no.

Tỉnh Lai Châu vừa trải qua một đợt mưa lũ lịch sử chưa từng xảy ra trong vòng hơn 50 năm qua. Mưa lũ, sạt lở đất đã làm hơn 40 người thiệt mạng, mất tích và bị thương; thiệt hại về tài sản lên tới 338 tỷ đồng.

Mưa lũ tràn về, nước ngập cuốn trôi các ngôi nhà, hơn 1000 ha diện tích lúa, ngô mùa bị ngập, hàng nghìn hộ dân ở 5 huyện huyện Nậm Nhùn, Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường bị cô lập, chờ tiếp tế, nhiều công trình xây dựng như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà cửa…bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau cơn lũ, nhà chị Hà Thị Huấn ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu chỉ còn lại căn nhà sàn trống trơn. Đã hơn 2 tuần sau khi cơn lũ dữ đi qua, nhưng chị Huấn và những đứa con của mình vẫn còn bị ám ảnh bởi những mất mát quá lớn xảy đến. Căn nhà sàn tồi tàn ngập sâu trong nước, cuốn trôi tất cả mọi thứ từ lúa, gạo, ngô đến những đồng tiền dự trữ cuối cùng.

Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ - Ảnh 1.
Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ - Ảnh 2.

Chị Huấn và con gái đau xót trước những mất mát về người và tài sản

Nhưng có lẽ mất mát không thể bù đắp được chính là sự ra đi của chồng chị khi anh mới vừa ngoài 40. "Hôm đó, mưa ập đến quá nhiều, đất đá tràn xuống kín đường, không đi đâu được nữa, tắc đường hết. Tôi bảo cháu đi tìm bố, gọi bố mà gọi mãi không nghe không thấy trả lời. Rồi đến khi nghe xe cấp cứu gọi hai mẹ con xuống nhận chồng, tôi như ngất lịm. Bác sĩ bảo chồng tôi bị nặng quá không chữa được, chồng tôi chết rồi".

Sự khắc nghiệt của thời tiết ở Lai Châu vốn đã làm cho cuộc sống của những người bà con dân tộc H'Mông ở xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vốn đã cơ cực và lam lũ nay càng thêm bế tắc. Cũng cùng cảnh mất trắng sau lũ, gia đình bà Hâu Thị Mảo hiện nay phải ở trong căn chòi dựng tạm.

Kể lại cảnh tượng kinh hoàng đêm lũ, bà Mảo vẫn chưa hết sửng sốt: "Lúc đó là 19h, mọi người ra khỏi nhà, cả bên này bên kia đều là lũ hết. Đến 23h, tất cả mọi người mới thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sang tận hôm sau, cả nhà tôi mới được đoàn tụ, ăn mì tôm mà các cán bộ đưa cho. Cuộc sống cơ cực lắm, nhà cửa đổ rồi. Bây giờ tôi phải cho các cháu ở trong lều tạm này và ăn mì tôm cứu trợ thôi. Không biết sau này sẽ ra sao".

Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ - Ảnh 3.
Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ - Ảnh 4.

Bà Mảo và các cháu sống trong căn lều dựng tạm bằng bạt, nyon sau trận lũ

Những thiệt hại nặng nề của người dân Lai Châu sau mưa lũ - Ảnh 5.

Người dân phải ăn mì tôm để cầm cự qua bữa

Căn nhà sàn duy nhất của người phụ nữ nghèo người H'Mông đã bị lũ làm sập đổ cuốn theo nguồn thóc gạo dự trữ trước vụ mùa. Giờ đây, bà Mảo cùng hai đứa cháu của mình hàng ngày phải ăn mì tôm thay gạo, ở lều tạm lợp nylon thay nhà sàn.

Những tháng ngày sau lũ, cuộc sống với hàng nghìn người dân Lai Châu như bà Mảo, chị Huấn vô cùng khó khăn. Sức khỏe suy yếu, tay trắng và trông mong từng bữa no. Hơn bao giờ hết, Lai Châu đang rất cần hơn nữa sự chung sức của cộng đồng để bà con nơi đây có thể trang trải cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chuyển tới:

* Văn Phòng Quỹ Tấm Lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

* Hoặc chuyển khoản ủng hộ qua số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Ba Đình Hà Nội - Chủ tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

* Hotline: 024 6296 9969

Cặp lá yêu thương: Xót xa hoàn cảnh bé gái có cha bị mù Cặp lá yêu thương: Xót xa hoàn cảnh bé gái có cha bị mù

VTV.vn - Cặp lá yêu thương trên đây chia sẻ câu chuyện về tình yêu thương nồng ấm trong căn nhà còn nhiều thiếu thốn tại Bắc Kạn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước