Thương cô bé dân tộc Cơ Tu phải ngủ ngồi vì bệnh suy thận mạn

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 11/07/2016 06:16 GMT+7

VTV.vn - Hậu quả của bệnh suy thận mạn khiến cháu Hoa bị suy tim, khó thở. Để có thể ngủ, Hoa phải ngồi lên ghế rồi ấp mặt lên giường.

Đó là trường hợp của bé Trần Thị Hoa (14 tuổi, dân tộc Cơ Tu, trú thôn 5, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Hiện Hoa đang được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Bé Hoa là con của chị Alăng Thị Mê (42 tuổi) và anh Trần Hùng Cót (50 tuổi). Hôm chúng tôi đến bệnh viện, thấy bé Hoa đang ngủ nhưng không phải là ngủ trên giường mà là ngồi trên ghế rồi ấp mặt lên giường.

Chị Mê cho biết, cháu Hoa bị suy tim nặng, khó thở nên không nằm ngửa được mà phải ngồi ghế để ngủ. Tình trạng sức khỏe của cháu ngày càng yếu dần.

Chị kể, vợ chồng chị có 4 đứa con, cháu Hoa là con thứ 2 trong gia đình. Cách đây 4 năm, cháu Hoa phát bệnh. Gia đình đưa cháu ra Huế để điều trị, lúc đi chị phải bán con bò được 7 triệu đồng để có tiền đi tàu xe và chữa trị cho con. Sau thời gian nằm viện ở Huế 9 tháng, gia đình đưa cháu về nhà rồi cắt thuốc nam cho cháu uống nhưng cũng không đỡ. Cháu ra được đưa ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng điều trị cũng đã gần 2 năm nay.

Vợ chồng chị làm nông với mấy sào ruộng, các con lại đang ở tuổi ăn, tuổi học nên từ khi cháu Hoa bị bệnh khiến gia đình càng khó khăn hơn.

Thời gian cháu Hoa bị bệnh khá dài, là lao động chính trong gia đình nhưng chị Mê phải bỏ công, bỏ việc để chăm con khiến gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn, túng quẫn.

“Mặc dù cháu có bảo hiểm hộ nghèo nên chi phí chạy thận không mất nhưng do thời gian nằm viện dài, các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng ngày cũng tốn kém. Bản thân chị lại không đi làm được nên gia đình rất khó khăn”, chị Mê chia sẻ.

Chị cho biết, cháu nằm viện đã 2 năm nay nhưng chỉ Tết mới về nhà chứ những ngày bình thường không về được vì không có tiền mua vé xe.

Theo chị Mê, các cháu ở nhà cũng đang tuổi ăn học, cháu út mới học mẫu giáo nên chồng chị phải ở nhà đi làm, chăm lo cho các cháu, ít có điều kiện để ra bệnh viện. Một mình chị chăm sóc cháu Hoa nhiều năm nay. Để có cơm ăn hàng ngày, chị phải xin cơm từ thiện họ đến phát ở bệnh viện để sống qua ngày. Các bác sĩ thương tình nên thỉnh thoảng cũng xin các nhà hảo tâm cho mẹ con chị một ít. Nhưng cháu Hoa còn nằm viện dài, nếu cuộc sống sẽ còn nhiều khó khăn.

Bác sĩ Trần Long Quân (Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực và chống độc, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết, cháu Hoa bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện cháu đang được chạy thân nhân tạo chu kỳ 2 lần/tuần. Hậu quả của việc suy thận khiến cháu bị suy tim, khó thở, phải ngồi cao, khi ngủ cũng phải ngồi. Thời gian qua, cháu cũng đã nhiều lần hôn mê, tưởng chừng không qua khỏi.

Cũng theo bác sĩ Quân, cháu Hoa có bảo hiểm nghèo và lại là người dân tộc nên các khoản điều trị và chế độ ăn của bé (chế độ cho bệnh nhân bị suy thận) là miễn phí. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để về nhà nên cháu ở bệnh viện miết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước