TP.HCM: Vinh danh người hiến tạng

Thanh Tâm (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 21/03/2015 16:48 GMT+7

Lễ vinh danh cho 396 người cho tạng còn sống và 7 người cho tạng đã chết não. (Ảnh: NLĐ)

VTV.vn - Sáng nay (21/3), tại TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức vinh danh người hiến tạng và kêu gọi mọi người đăng ký hiến tạng. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự.

Lễ vinh danh cho 396 người cho tạng còn sống và 7 người cho tạng đã chết não. Mặc dù số người tự nguyện tham gia hiến tạng còn ít nhưng cũng là nguồn động viên lớn cho công tác ghép tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 4 tháng thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay đã có gần 500 người đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo thống kê của bệnh viện Chợ Rẫy, từ năm 2008 đến nay, bệnh viện này chỉ tiếp nhận được 7 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não. Nguồn tạng này đã được sử dụng để ghép, cứu sống 13 trường hợp. Một người chết não nếu hiến tạng có thể cứu sống được 7 người bệnh với thận, gan, tim, phổi và tụy tạng. Với ý nghĩa lớn lao này, ngành y tế đang nỗ lực kêu gọi toàn thể cộng đồng phát triển hiến tạng nhân đạo để cứu người.

Mặc dù được đẩy mạnh phát triển và đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực ghép tạng nhưng cho đến nay, trên cả nước ta, số người được ghép tạng vẫn khá khiêm tốn.

Có khoảng 1.000 ca được ghép thận trên khoảng 6.000 trường hợp có nhu cầu; 46 ca được ghép gan trên khoảng 1.500 người có nhu cầu; 11 ca được ghép tim và 1 ca được ghép tụy tạng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước