Trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo biên giới Việt - Trung

Cẩm Thủy-Thứ hai, ngày 09/03/2015 12:23 GMT+7

(VTV.vn) - Hôm nay (9/3), UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức lễ trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt - Trung

Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc cùng đại diện ban lãnh đạo 7 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 13.000 tấn xi măng cho đồng bào tại 6 tỉnh Tây Bắc gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, mỗi tỉnh 2.000 tấn và Cao Bằng 1.000 tấn, dùng để láng nền nhà, chuồng trại và cải tạo nơi ở cho bà con.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao quà an sinh xã hội cho 46 hộ nghèo thuộc các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng. Ngoài 1 suất quà trị giá 5 triệu đồng, mỗi gia đình được nhận thêm 01 con bò giống trị giá 15 triệu đồng từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và 1 chiếc điện thoại di động do Viettel trao tặng.

Báo cáo về kết quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, với cách làm mới và được sự ủng hộ của các cấp, các ngành cùng toàn thể xã hội, sau gần 9 tháng chương trình đã hình thành được quỹ bò lên tới hơn 13.000 con, trong đó hơn 7.000 con đã được trao tận tay người nghèo biên giới. Không chỉ tặng bò cho hộ nghèo, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Viettel còn hỗ trợ xi măng để bà con láng chuồng trại, cải tạo nơi ở; tặng chăn, bạt che chuồng giúp giữ ấm cho đàn bò trong mùa đông giá rét tại một số địa phương.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đặt mục tiêu: Trong năm nay sẽ hoàn thành chương trình trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho hộ nghèo 11 tỉnh biên giới, rút ngắn một nửa thời gian thực hiện so với dự kiến ban đầu. Mặt khác, để chương trình thực sự có hiệu quả, thay vì chỉ tặng bò, nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo có thể cá thể hóa theo nhu cầu của người dân, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tập quán sản xuất và thổ nhưỡng của từng địa phương như trâu, dê...

Báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả của việc sử dụng nguồn tài trợ từ Viettel là xi măng và bò giống, ông Hà Ngọc Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho biết, tỉnh đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, phối hợp với các đơn vị tổ chức trao bò cho các hộ nghèo; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với Bộ đội Biên phòng hướng dẫn người dân cách thức làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho bò để đảm bảo đàn bò phát triển bền vững. Với 2.000 tấn xi măng đã được hỗ trợ từ tháng 12/2014, tỉnh Cao Bằng đã tiến hành phân bổ tới từng hộ dân đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể giúp đỡ các gia đình thực hiện láng nền nhà. Đến nay đã có hơn 224 hộ gia đình đã hoàn thành việc cải tạo nhà ở, chuồng trại.

Thay mặt cho Ban chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến người dân nghèo, đặc biệt là các hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới. Tuy nhiên các khu vực biên giới Việt-Trung vẫn còn nghèo, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội còn lạc hậu, nhất là giao thông đường bộ; đời sống của đồng bào các dân tộc vùng biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, 15.000 tấn xi măng và 24.000 con bò giống do Viettel tặng cho đồng bào nghèo biên giới có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, giúp bà con có vốn làm ăn, nhanh chóng thoát nghèo. Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa về công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện sinh kế để những hộ nghèo, gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Đối với nguồn tài trợ của Viettel dành cho đồng bào biên giới, Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các địa phương ưu tiên phân bổ cho các xã biên giới, các hộ gia đình thuộc diện di dân ra khu vực biên giới theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ, đúng mục đích, đúng đối tượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, biên giới là phên dậu quốc gia, tuy nhiên đời sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Chủ tịch nước chỉ đạo các Bộ, Ban, Ngành và lãnh đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng giáp biên ngày một tốt hơn, hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương để từng bước thoát nghèo bền vững. Chủ tịch nước cũng chỉ đạo ngành thú y, lực lượng Bộ đội Biên phòng tai các địa phương hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn tiêm phòng để đàn bò nhận hỗ trợ từ chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới phát triển, sinh sôi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước