TTCE khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 3000 trẻ em Hà Giang

Hoàng Phương-Thứ ba, ngày 10/11/2015 10:53 GMT+7

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang diễn ra ngày 7 - 8/11.

VTV.vn - Trong 3000 trường hợp được khám, có 20 cháu được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó 18 cháu có chỉ định phẫu thuật.

Từ ngày 7 - 8/11/2015, chương trình Trái tim cho em đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang.

Đa phần các cháu bé được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh trong chương trình khám sàng lọc đều có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với bệnh tật vì gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật tim lên đến hàng chục triệu đồng.


Đa phần các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh tại đây có hoàn cảnh rất khó khăn.

Đa phần các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh tại đây có hoàn cảnh rất khó khăn.

PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu - Phó giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội – đơn vị đồng hành cùng chương trình Trái tim cho em trong hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh chia sẻ: “Một số trường hợp bị tim bẩm sinh phát hiện trong chương trình khám sàng lọc đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng, cần phải được điều trị ngay nếu để lâu quá bệnh sẽ chuyển biến xấu và và các em sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi. Thêm vào đó tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh tại 3 huyện Bắc mê, Mèo vạc, Đồng Văn chiếm khoảng 1,2% tỷ lệ trẻ đến khám, số liệu này cũng phù hợp với nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các nước đang phát triển”.


3000 trẻ đã được khám sàng lọc miễn phí.

3000 trẻ đã được khám sàng lọc miễn phí.

Điểm đặc biệt của chương trình lần này là bên cạnh hoạt động khám sàng lọc tim miễn phí, chương trình “ Trái tim cho em” đã huy động các nhà hảo tâm và trao gần 3000 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và khăn ấm cho các trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn.


Các phần quà được trao cho các cháu nhỏ tại đây.

Các phần quà được trao cho các cháu nhỏ tại đây.

Được biết, Mèo Vạc, Bắc Mê, Đồng Văn đều là huyện đặc biệt khó khăn của Hà Giang trong đó Mèo Vạc và Đồng Văn còn là huyện biên giới với hơn 50% hộ gia đình trên địa bàn là hộ nghèo. Người dân chủ yếu là người dân tộc trong đó người Mông chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nhiều người dân không biết tiếng kinh, nhiều vùng vẫn còn phong tục con cái đau ốm đưa đến thầy cúng rồi mới đưa tới bệnh viện. Vì vậy việc thăm khám định kỳ và phát hiện điều trị bệnh phức tạp như tim bẩm sinh là điều xa lạ đối với người dân.

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang… được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước