Ước mơ của cậu học trò nghèo với căn bệnh ung thư dạ dày

Thảo Vi-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 06:38 GMT+7

Vượt qua đau đớn từ bệnh ung thư dạ dày, em Tiến vẫn luôn nuôi nấng ước mơ được trở thành người chiến sĩ công an nhân dân.

VTV.vn - Khi mà cuộc sống vật chất còn gian khó, đời sống tinh thần thiếu thốn, khi bệnh tật đeo bám thì nghị lực của những học sinh nghèo thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ.

Đến trường để theo đuổi ước mơ con chữ là khát khao của nhiều học trò khó khăn. Khi mà cuộc sống vật chất còn gian khó, đời sống tinh thần còn thiếu thốn, khi bệnh tật đeo bám thì nghị lực của những học sinh nghèo thật đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Trong nghèo khó và thiếu thốn vẫn có những ước mơ bé nhỏ được nhen nhóm.

Gần 1 năm sau ngày em Vũ Minh Tiến, học sinh lớp 5 trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển phát hiện có nguy cơ ung thư dạ dày, những tưởng ước mơ được đến trường của em sẽ dừng lại bởi những đau đớn của bệnh tật. Nhưng ngược lại, càng trong nỗi đau, Tiến càng ước mơ được đi học và càng cố gắng dành thời gian cho việc học tập.

Ước mơ của cậu học trò nghèo với căn bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Em Vũ Minh Tiến - Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển:

Chị Huệ cũng không dám nghĩ đến một ngày, khi không còn vay được tiền để đi điều trị cho con thì tình trạng sức khỏe và hành trình đến lớp của Tiến sẽ như thế nào. Những bữa cơm của hai mẹ con luôn ngập tràn nước mắt vì đau. Thương con, nhưng gia cảnh nghèo, bản thân cũng bị bệnh, chị Huệ chỉ biết động viên con nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình.

Ước mơ của cậu học trò nghèo với căn bệnh ung thư dạ dày - Ảnh 2.

"Ước mong của tôi là cháu đủ mạnh khỏe để có thể đến trường." - Chị Nguyễn Thị Huệ (mẹ của Tiến) chia sẻ

Chị Nguyễn Thị Huệ - Xã Đông Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Trong thời gian khám bệnh đi điều trị tình trạng sức khỏe của cháu về, việc đầu tiên là cháu đòi đi học. Cháu thích đi học lắm. Cháu thuộc diện học sinh giỏi của trường. Khi cháu chưa khỏi ốm, cháu đã đòi đi học. Tình trạng bệnh của cháu mỗi tháng phải nhập viện với chi phí tầm khoảng 20 - 30 triệu đồng. Vì thuốc của cháu không năm trong bảo hiểm chi trả, nên là điều kiện kinh tế của tôi thực sự khó khăn. Ước mong của tôi chỉ là cháu đủ mạnh khỏe để có thể đến trường".

Nỗi đau đã trở thành động lực để Tiến thêm khao khát sống, khao khát được đến trường. 5 năm liền Tiến luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Với em, những cuốn sách, những nét viết, bài giảng là liều thuốc giúp em có động lực sống mỗi ngày. Câu chuyện của Tiến là động lực để những học trò trong xóm, ngoài trường học tập, cố gắng noi theo.

Chị Dương Thị Thanh Thủy - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Những năm trước phát hiện ra cháu bị bệnh, giữa 2 anh em sinh đôi, bạn Tiến yếu hơn nhưng sức học lại tốt hơn. Đến tháng 9/2019 phát hiện ra cháu bị đau dạ dày, đưa đi bệnh viện Trung ương khám, bác sĩ kết luận cháu có tế bào ung thư ở trong dạ dày. Nhà trường cũng quan tâm, giúp đỡ gia đình, tạo điều kiện hết sức để cháu có thể theo học được. Rất may là bạn Tiến cũng vượt qua được những khó khăn để cố gắng học tập. Khi điều trị về rất yếu nhưng bạn cũng vẫn cố gắng đến trường. Với những học sinh như Tiến, tôi rất mong có những phần quà hỗ trợ các em để các em có thể theo học, vừa học vừa chữa bệnh để làm sao cuộc sống của em tốt hơn, kết quả học tập tốt hơn".

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều có nhiều ước mơ về một tương lai tươi sáng. Thế nhưng Tiến chỉ có một ước mong duy nhất là được đi học, được đến trường mỗi ngày.

Em Vũ Minh Tiến - Trường Tiểu học và THCS Đồng Tuyển tâm sự: "Con sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn của mình để tiếp tục đến trường. Con mơ ước làm công an".

Hành trình đến trường với cậu bé mang bệnh như Tiến vẫn còn nhiều lắm những gian nan, đau đớn, nhưng sự miệt mài và tình yêu học tập cùng sự sẻ chia của cộng đồng đã khiến em vượt lên tất cả để ước mơ và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Năm học mới đang đến gần: Bao khoản tiền cho năm học mới sẽ phải lo toan và thêm vào đó là những khoản thuốc men cho Tiến, tất cả sẽ là những trĩu lặng, lo âu đang chờ đợi ở phía trước.

Vượt qua đau đớn từ bệnh ung thư dạ dày, em Vú Minh Tiến vẫn tiếp tục con đường ước mơ được trở thành người chiến sĩ công an nhân dân. Em vẫn đang rất cần những tấm lòng đồng cảm của chúng ta để ước mơ không còn lẻ loi nữa. Chúng tôi, những người làm chương trình rất hy vọng có được sự sẻ chia của quý vị.

Mọi sự đồng hành xin được gửi đến địa chỉ:

* Ủng hộ trực tiếp: Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

* Thực hiện chuyển khoản ủng hộ chương trình và nhân vật:

Tên tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

Số tài khoản: 1200 0005 8888 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa*

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ: 02462.96996

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước