Ước mơ được đến trường của cô bé người dân tộc vùng cao Tây Bắc

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 06/05/2020 16:49 GMT+7

VTV.vn - Cao Bồ là xã miền núi đang phát triển của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Thế nhưng ở đó vẫn còn có câu chuyện của những học trò nghèo với ước mơ bé nhỏ được đến trường.

Em Hoàng Thị Lan là đồng bào dân tộc Dao ở bản Tát Khao, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Cũng như Lan, khát khao là được đi học, được đến trường mỗi ngày là ước mơ tưởng chừng như giản đơn đó lại khó khăn với những em học sinh của những gia đình nghèo nơi đây.

Sinh ra trong gia đình đông anh chị em, từ khi còn nhỏ, Lan đã phải gánh vác nhiều công việc phụ giúp mẹ. Mỗi ngày, sau khi làm việc nhà, em tranh thủ mọi lúc dạy các em học bài. Vậy nhưng, bởi hoàn cảnh gia đình quá thiếu thốn, ước mơ của em sẽ khó trở thành hiện thực, Lan có thể sẽ phải nghỉ học bất cứ lúc nào để phụ giúp mẹ.

Chị Đặng Thị Liệm ở thôn Tát Khao, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (mẹ của em Lan) ngậm ngùi chia sẻ: "Tôi vừa mới sinh em bé, chồng mất sớm, gia đình lại đông con nên không có đủ điều kiện để chăm sóc cho các con đi học. Tôi dự định cho con học hết lớp 9. Thương con lắm, tôi cũng biết con thích học nhưng hoàn cảnh gia đình như vậy nên không biết làm thế nào".

Sinh ra trong gia đình đông anh chị em, từ khi còn nhỏ, Lan đã phải gánh vác nhiều công việc phụ giúp mẹ. Mỗi ngày, sau khi làm việc nhà, em còn tranh thủ mọi lúc dạy các em học bài. Bởi hoàn cảnh gia đình quá thiếu thốn, Lan có thể sẽ phải nghỉ học bất cứ lúc nào để phụ giúp mẹ.

"Hoàn cảnh con rất khó khăn. Nhà không có bố, không có ai làm ruộng. Mẹ con không có tiền, chỉ có điều kiện cho con học hết lớp 9. Con học ở lớp 7A, con rất muốn được đi học để trở thành một người tốt. Con sẽ cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ, các thầy cô giáo", em Hoàng Thị Lan - Trường Tiểu học và THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tâm sự.

6 năm nỗ lực vượt khó, Lan đều đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Trên hành trình ước mơ được đi học, cô học trò nhỏ với ý chí bền bỉ và nghị lực, mỗi ngày Lan đều vượt 7km để đến trường, qua bao con suối và cánh rừng. Mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng ước mơ đến trường vẫn luôn cháy bỏng với cô học trò nghèo này.

Tát Khao là thôn gần như xa nhất của xã Cao Bồ, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Sinh kế của người dân chủ yếu là nông nghiệp như trồng lúa và ngô đơn thuần nên cuộc sống chỉ dừng ở mức tạm đủ. Cha mẹ nghèo, các em học sinh cũng vì thế mà gặp khó khăn trong học tập. Các thầy cô giáo nơi đây ngoài giờ lên lớp, các thầy cô tranh thủ thời gian đến nhà các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình em Lan để động viên về tinh thần, cũng như hỗ trợ phần nào đó giúp các em tiếp tục được đến trường.

Ước mơ được đến trường của cô bé người dân tộc vùng cao Tây Bắc - Ảnh 1.

"Nếu con được tiếp tục đi học, con muốn trở thành cô giáo. Nghề cô giáo rất vui, có thể dạy cho các em sau này tốt hơn, giúp các em học giỏi. Con mong muốn được mọi người quan tâm giúp đỡ để con được đến trường học", Lan chia sẻ về ước mơ của mình.

Cuộc sống dẫu còn nhiều gian nan nhưng sự miệt mài và tình yêu học tập đã khiến cho Lan và nhiều em nhỏ khác vượt lên tất cả để ước mơ và hy vọng.

Những cô, cậu học trò nghèo đồng bào dân tộc Dao - như em Hoàng Thị Lan cần lắm những tấm lòng hảo tâm đến từ cộng đồng, để tiếp bước ước mơ được theo đuổi con chữ. Mọi sự giúp đỡ quý vị có thể gửi về Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, HN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước