Vì sao có những căn nhà mặt phố mỏng đến lạ kỳ trên đường Trường Chinh?

Tài Phan-Thứ bảy, ngày 12/12/2020 10:49 GMT+7

VTV.vn - Nhà siêu mỏng, siêu méo… thậm chí bề rộng chỉ khoảng 40cm đã mọc lên trên tuyến đường Trường Chinh, Hà Nội.

Sau khi giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án mở rộng đường Trường Chinh tại Hà Nội, các ô đất dọc tuyến đường này bị thu hẹp. Cũng từ đây, các căn nhà siêu mỏng đã tranh thủ mọc lên để tận dụng làm các địa điểm kinh doanh.

Nhà siêu mỏng, siêu méo không phải hiện tượng mới, nhưng cứ mỗi khi có cơ hội lại mọc lên "chốc nhát", để rồi lại bị tháo dỡ.

Vì sao có những căn nhà mặt phố mỏng đến lạ kỳ trên đường Trường Chinh? - Ảnh 1.
Vì sao có những căn nhà mặt phố mỏng đến lạ kỳ trên đường Trường Chinh? - Ảnh 2.

Nhà siêu mỏng trên tuyến đường Trường Chinh, Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, mặt tiền của một mảnh đất tại đường Trường Chinh, Hà Nội, vỏn vẹn có 10m được chia làm 4 ki ốt. Tuy nhiên, chiều rộng ở đây chỉ có 40cm.

"Lấn ra mặt đường 25 - 30cm. Đường Trường Chinh thẳng tuột ra rồi, mà nhà nào cứ xây lại chìa ra. Ai mua cũng lấn vài chục phân, đường có mất mỹ quan không?", bà Giang Thị Bảo, ngõ 234 đường Trường Chinh, Hà Nội nói.

Những ki ốt trên mọc lên cách đây vài tháng và dù đã có biển hiệu kinh doanh nhưng nay vẫn cửa đóng then cài.

Bà Phạm Bích Hạnh, sinh sống ở ngõ 234 đường Trường Chinh, Hà Nội cho biết: "Người ta tranh thủ làm thế này để kinh doanh rồi có thể ép nhà này để đổi mới tồn tại được chứ như thế này không tồn tại được".

Lợi đâu chưa thấy nhưng cơ sở pháp lý theo các hộ dân liền kề là hoàn toàn không có vì UBND Quận Đống Đa đã có quyết định thu hồi.

Vì sao có những căn nhà mặt phố mỏng đến lạ kỳ trên đường Trường Chinh? - Ảnh 3.

Ngay trên đường Trường Chinh, thậm chí có những nơi xây dựng méo mó và không kiên cố mục đích để làm nơi buôn bán sắt vụn.

Cũng ngay trên con đường trên, thậm chí có những nơi xây dựng méo mó và không kiên cố mục đích để làm nơi buôn bán sắt vụn. Vấn đề là với chính những người buôn bán kinh doanh tại đây, xây dựng như vậy cũng là bài toán bất an với họ.

"Tôi thuê nhà có hợp đồng nhưng khi họ cần họ lấy lúc nào không hay. Chúng tôi lại phải di chuyển nó vất vả. Công việc không ổn định, mình cứ chuyển đi chuyển lại nó vất vả lắm", bà Nguyễn Thị Mai nói.

Tư duy kinh doanh manh mún không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích chung mà ngược lại, còn ảnh hưởng tới chính người kinh doanh vì sự thiếu bền vững và rủi ro pháp lý thường trực với chính đồng vốn của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước