20h00 ngày 8/6: Chung kết Roland Garros Chờ Djokovic hoàn tất Grand Slam sự nghiệp?

Cập nhật 05:41 ngày 08/06/2014

Ở tuổi 28, Roger Federer đã trở nên vĩ đại khi vô địch Roland Garros (năm 2009) và hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam của sự nghiệp. Sớm hơn một chú, ở tuổi 24, Nadal đã vô địch Mĩ mở rộng (năm 2010) để sở hữu đủ bộ 4 Grand Slam danh giá. Vinh quang đó giờ cũng chỉ cách Novak Djokovic một bước chân nữa. Ở tuổi 27, Djokovic đã hội tụ đủ mọi điều kiện để hoàn tất Grand Slam sự nghiệp.

Vinh quang đã ở rất gần với Djokovic

2 năm trước, Djokovic đã ở rất gần với đỉnh vinh quang tại Pháp mở rộng. Nhưng Nole đã không thể hoàn thành bộ sưu tập Grand Slam của sự nghiệp vào năm 2012 khi để thua chính Rafael Nadal trong trận Chung kết tại Paris năm đó.  

Sau 2 năm, người hâm mộ đều thấy một sự trưởng thành của tay vợt người Serbia khi anh đi vào độ chín của sự nghiệp. Bản lĩnh của Djokovic luôn được thể hiện ở những thời điểm quan trọng, như cách anh vô địch Rome Masters ngay trước thềm Pháp mở rộng 2014, hay cách anh đánh bại hiện tượng Ernests Gulbis ở trận Bán kết mới đây. Giờ đây khi đã có mặt ở trận Chung kết, ngay cả khi đối thủ của Djokovic có là “vua đất nện” Rafael Nadal đi chăng nữa thì chắc hẳn vẫn có nhiều người tin rằng, thời cơ của Djokovic đã đến!

Niềm tin đó được xây dựng bằng chính thực lực và lối đánh toàn diện, công cũng tốt mà thủ cũng hay mà Djokovic đã trình diễn, nhất là trong trận chung kết tại Rome Masters mới đây. Còn nếu tính từ giải Bắc Kinh mở rộng 2013 tới nay, hễ gặp Nadal là Djokovic đều thắng với chuỗi 4 trận liên tiếp đánh bại tay vợt người Tây Ban Nha.

Thời điểm bước vào trận Chung kết Pháp mở rộng 2014 đã cận kề. Nhưng hãy tin rằng với Djokovic, việc ngôi số 1 ATP có đổi chủ hay không cũng không hệ trọng bằng việc anh đang đứng trước cột mốc mới, đó là cơ hội giành trọn bộ Grand Slam của sự nghiệp mà anh từng bỏ lỡ năm 2012. Hơn lúc nào hết, ở tuổi 27 – độ tuổi đỉnh cao nhất của 1 tay vợt chuyên nghiệp, Nole muốn có một chiến công kỳ vĩ. Đó là mục tiêu trở thành tay vợt thứ 8 ở kỷ nguyên mở rộng giành đủ 4 Grand Slam sự nghiệp.

Niềm tin của Rafael Nadal

Paris chính là miền đất hứa của Nadal, bởi đã biết bao lần trong sự nghiệp có lúc thăng lúc trầm, nhưng thủ đô của nước Pháp với Roland Garros chính là nơi sự nghiệp của tay vợt người Tây Ban Nha lên đến đỉnh cao. Ở đây, Nadal luôn là “vua đất nện”!

Dù đã 8 lần đăng quang tại Pháp mở rộng, nhưng Nadal chưa có dấu hiệu dừng lại. Người hâm mộ lại thấy một Nadal với đầy đủ sức mạnh và niềm tin chiến thắng trong hành trình đến với trận Chung kết của tay vợt hạt giống số 1 (mới chỉ thua duy nhất 1 set đấu trước Ferrer ở Tứ kết). Đó là 1 hình ảnh Nadal khác rất nhiều so với màn trình diễn phập phù của anh ở các giải đấu trong mùa giải đất nện 2014 (ngay cả khi Nadal vô địch Madrid Masters).

Niềm tin của Nadal còn được thể hiện qua lời phát biểu sau khi anh đánh bại Murray ở trận Bán kết với tỉ số 3-0. Nadal đã nói rằng: “Tôi đã chơi trận đấu hay nhất kể từ đầu giải. Không biết phải diễn tả cảm giác lúc này thế nào. Thật hạnh phúc khi tôi lại được chơi trận chung kết thêm một lần nữa

Bây giờ Nadal đã biết đối thủ của mình ở trận Chung kết và Djokovic chưa bao giờ là đối thủ dễ chịu của anh. Nhất là trong bối cảnh tay vợt người Serbia cũng khát khao chức vô địch đầu tiên tại Pháp mở rộng hơn bao giờ hết. Chắc chắn là “vua đất nện” hiểu rõ những áp lực dành cho mình, nhưng anh đã mạnh dạn tuyên bố: “Tôi sẽ tận dụng tốt từng cơ hội có được để hạ anh ấy và bảo vệ danh hiệu tại Paris

Chính việc đã 5 lần đánh bại Djokovic tại Roland Garros (tứ kết năm 2006, bán kết các năm 2007, 2008, 2013 và chung kết 2012) giúp cho Nadal có một niềm tin lớn vào cơ hội bảo vệ danh hiệu vô địch.

Lịch sử có thể đang ủng hộ Rafael Nadal, nhưng hiện tại và cả tương lai đang chờ đợi Novak Djokovic tạo ra một chương mới trong lịch sử Pháp mở rộng cũng như một chương mới vĩ đại trong sự nghiệp của anh.

Vinh quang đang chờ đợi người xuất sắc nhất trong trận Chung kết đáng mơ ước của Pháp mở rộng 2014.

Thông tin đối đầu giữa Nadal và Djokovic

Nadal thắng 22 trận trong 41 trận đấu với Djokovic. Tay vợt người Serbia đã thắng Nadal  19 trận.

4 lần gặp nhau gần đây nhất, Djokovic đều thắng Nadal (kể cả trên mặt sân đất nện)

Djokovic là tay vợt duy nhất thắng Nadal ít nhất 3 trận ở các Grand Slam (Wimbledon 2011, Mỹ mở rộng 2011 và Australia mở rộng 2012).