Djokovic vô địch Australia mở rộng 2016: Không hoàn hảo nhưng vẫn vĩ đại

Cập nhật 11:56 ngày 01/02/2016

Sau gần 3 giờ đồng hồ, Djokovic đánh bại Andy Murray, vô địch Australia mở rộng lần thứ 6 và là Grand Slam thứ 11 trong sự nghiệp.

VIDEO: Tổng hợp trận chung kết Australia mở rộng 2016 giữa Djokovic và MurrayDjokovic thắng Murray như thế nào?Có 4 điểm mấu chốt quyết định số phận trận chung kết. Thứ nhất, Nole hơn hẳn Murray ở những “big point”, tức là những điểm quan trọng trong những game đấu bản lề. Thứ 2, tâm lý yếu vẫn là “gót achilles” muôn thuở mà Murray chưa khắc phục được và có vẻ như không có cách gì khắc phục được. Thứ 3, quả thuận tay của Murray thường là rất “hiền” thì trận này thậm chí xuống cấp đến mức không thể chấp nhận với một tay vợt tranh vô địch Grand Slam. Và cuối cùng, Murray luôn thiếu tính liên tục để tạo nên chuỗi thắng điểm nên không tài nào mở ra cuộc ngược dòng.Nếu nhìn vào tỷ số các set đấu bạn dễ thấy là Andy chơi tốt dần lên theo thời gian. Nhưng sự cải thiện phong độ ấy không đủ tạo bước ngoặt vì những vấn đề cố hữu mà tay vợt Vương quốc Anh không khắc phục được. Đầu tiên là tính liên tục. Thống kê cho thấy cả trận đấu chỉ có đúng 1 lần Murray giành được 4 điểm liên tiếp và đó đã là số điểm liên tiếp nhiều nhất anh giành được. Chỉ 2 lần Andy giành 3 điểm liên tiếp. Trong khi đó Djokovic có thời điểm giành tới 7 điểm liên tiếp. Phổ biến là Murray chỉ giành 1-2 điểm và sau đó anh lại để Nole ăn điểm.

 

Một lần nữa, Djokovic (phải) đã giành chiến thắng thuyết phục trước Murray

Điều đó không chỉ vì Djokovic quá bản lĩnh và đẳng cấp mà còn do hạn chế tự thân của chính Murray mà ở đây là sự ổn định của những cú đánh khó. Bóng của Murray thường là bóng ngắn, có điểm rơi dễ nên nhiều khi Murray bị Djokovic đẩy ngược từ công sang thủ do kiểu đánh bóng quá “hiền” của anh. Cú thuận tay của Andy vốn chưa bao giờ được coi là vũ khí hủy diệt nhưng trận này nó tệ đến mức không thể chấp nhận. Murray đánh thuận tay hỏng quá nhiều và không ít những lỗi trong số đó là do anh tự đánh hỏng chứ không phải vì áp lực mà Nole tạo ra. 65 lỗi đánh hỏng so với 41 của Djokovic là đòn chí mạng dập tắt hy vọng vô địch Australia mở rộng lần đầu tiên của tay vợt Vương quốc Anh.Djokovic không hoàn hảo nhưng vẫn vĩ đạiDjokovic ở trận chung kết này không phải là hoàn hảo. 41 lỗi đánh hỏng là rất nhiều so với đẳng cấp của anh. Vấn đề là Murray hiếm khi tạo được bước ngoặt ở những “big point”. Điển hình là khi Nole mắc 2 lỗi kép ở game 11 của set 2 lúc tỷ số đang là 5-5 và 30-40. Nhưng Murray lại bỏ lỡ cơ hội “vàng” để vượt lên. Vẫn là một cú thuận tay hỏng. Loạt bóng bền dài nhất của trận chung kết có 36 pha đánh qua lại thì Murray cũng thua cuộc sau quả trái hai tay ra ngoài. Đến khi đánh tie-break ở set 3 thì Murray liên tục giao bóng lỗi. Đó là lúc anh đã hoàn toàn “giã từ vũ khí” khi bộc lộ sự bải hoải thấy rõ trong tâm lý.

 

Djokovic đã cân bằng kỷ lục 6 lần vô địch Australia mở rộng của huyền thoại Roy Emerson.

Thực ra chuyện Djokovic thắng Murray là quá bình thường vì ngoài việc toàn diện hơn Andy các kỹ năng, tinh tế và ổn định hơn hẳn Andy trong những cú đánh, tinh thần thi đấu mạnh mẽ hơn Andy thì Nole còn được nghỉ nhiều hơn đối thủ ưa thích của anh. Vấn đề đáng ngại nhất ở đây là cứ thua Nole liên miên thế này sẽ khiến Murray vĩnh viễn không bao giờ gượng dậy được về tâm lý và chỉ riêng điều đó thôi đã đủ khiến anh tuyệt vọng trong các cuộc đối đầu với người bạn sinh cùng tháng, cùng năm nhưng tài năng, đẳng cấp và mưu mẹo thì hơn anh một trời một vực này.Djokovic lại vô địch Grand Slam dù chơi không hoàn hảo. Để tìm kiếm những tỳ vết thường là rất mơ hồ trong các cú quả của Nole thì người ta cũng chỉ có thể nói là quả cắt và bỏ nhỏ của anh chưa xứng tầm với chính anh mà thôi. Quả service của Nole cũng chưa có mức độ hủy diệt cao còn quả thuận tay trận này lại không hay như quả trái hai tay. Nhưng một lần nữa phải nhấn mạnh đấy là Nole so với chính Nole mà thôi chứ không phải so với phần lớn các đối thủ của anh. Mà sự hơn kém giữa quả thuận tay và trái tay, giữa quả giao bóng và trả bóng của Nole cũng là rất nhỏ, rất mơ hồ.Nhưng phẩm chất của nhà vô địch là biết cách chiến thắng ngay cả khi không hoàn hảo. 11 Grand Slam chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng. Với đẳng cấp, thể lực, phong độ của Djokovic hiện tại đặt trong tương quan so sánh với thực trạng của ATP hiện nay thì việc anh ít nhất cũng san bằng thành tích vô địch Grand Slam của Nadal (14 danh hiệu) là khả năng cao tới 90% rồi. Chúc mừng nhà vua rất cũ của Australia mở rộng 2016.
Nguồn: TT&VH


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)