Lý Hoàng Nam thăng tiến trên các bảng xếp hạng quần vợt thế giới

Cập nhật 04:32 ngày 13/07/2015

Sau khi đăng quang chức vô địch đôi nam trẻ Wimbledon, Lý Hoàng Nam không chỉ ghi 1 cột mốc quan trọng cho lịch sử quần vợt Việt Nam trên đấu trường quốc tế, mà bản thân tay vợt tài năng này cũng có những bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng. Hãy cùng Thể Thao VTV xâu chuỗi lại những cột mốc mà Hoàng Nam đã cùng có được cùng Quần vợt Việt Nam.

 

Hoàng Nam đã được ban tổ chức Wimbledon trao luôn tấm vé đặc cách vào vòng 1 đôi nam năm 2016


Ngay sau khi có được chức vô địch đôi nam trẻ, Hoàng Nam đã được ban tổ chức Wimbledon trao luôn tấm vé đặc cách vào vòng 1 đôi nam năm 2016, qua đó trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên dự một giải Grand Slam, ở cấp độ chuyên nghiệp. Nhìn lại sự nghiệp của tay vợt này, người ta thấy 1 sự tiến bộ không ngừng của Hoàng Nam.

Đầu tiên là kỷ lục trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ nhất vào năm 2012, ở tuổi 15 và 8 tháng sau khi đánh bại đối thủ hơn mình 7 tuổi là Trần Đoàn Anh Khoa ở trận Chung kết.

 

Hoàng Nam với tấm HCV tại Đại hội thể thao trẻ châu Á 2013


Từ bước đà đó, Lý Hoàng Nam tiếp tục đặt dấu ấn của mình với lịch sử quần vợt Việt Nam. Đáng kể nhất là danh hiệu vô địch tại 1 Đại hội mang tầm châu lục. Đó là chức vô địch đơn nam giúp Hoàng Nam mang về 1 huy chương vàng cho Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao trẻ châu Á năm 2013 tại Nam Kinh Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong chiến công thăng hạng lên nhóm 2 khu vực châu Á Thái Bình Dương của Đội tuyển Davis Cup Việt Nam, người hâm mộ cũng đã thấy đóng góp không nhỏ của Lý Hoàng Nam.


 

Hoàng Nam góp công lớn giúp ĐT Davis Cup Việt Nam thăng hạng lên nhóm 2 khu vực châu Á TBD


Đáng chú ý là sau khi đứng vững ở vị trí số 1 Việt Nam, Hoàng Nam đã liên tục nỗ lực với kế hoạch bài bản để tấn công vào các Bảng xếp hạng trẻ của Liên đoàn quần vợt Thế giới ITF và Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp nam thế giới ATP.

Ngày 24 tháng 3 năm năm 2014, Hoàng Nam vươn lên hạng 49 trẻ của ITF, qua đó trở thành tay vợt số 1 Đông Nam Á ở lứa tuổi U18 và nằm trong top 10 châu Á. Trên BXH mới nhất của ITF, Hoàng Nam hiện vững vàng ở vị trí thứ 13, nhờ các chức vô địch giải trẻ ở Malaysia và Ấn Độ.

Nhưng đáng kể hơn là những bước tiến ổn định của Hoàng Nam khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Cuộc cạnh tranh ở ATP vốn khốc liệt hơn khi phải chạm trán với các đối thủ mạnh trên khắp thế giới.  Ngày 15.4.2013, Hoàng Nam khởi đầu với hạng 1926 của ATP và tới ngày hôm nay 13/7/2015: Hoàng Nam đã tiến lên hạng 1242, tức là tăng tới 684 bậc chỉ sau hơn 2 năm. Chỉ tính trong 2 tuần qua, Hoàng Nam đã tăng một mạch 34 bậc để xếp hạng 1242 của quần vợt chuyên nghiệp thế giới.

 

Hoàng Nam hiện đang xếp hạng 1242 trên BXH ATP


Đáng kể hơn, Hoàng Nam chính là tay vợt Việt Nam đầu tiên giành được Grand Slam. Ở nội dung đơn nam trẻ, Hoàng Nam đã vào vòng hai Australia Mở rộng, vòng ba Roland Garros và tham dự vòng 1 Wimbledon trẻ.  

Còn ở nội dung đôi nam trẻ, tới lần tham dự Grand Slam thứ 3 tính riêng trong năm 2015 này, Hoàng Nam đã có được chức vô địch ở Wimbledon. Chính những bước tiến này sẽ giúp cho Hoàng Nam tự tin hơn trên con đường tiến lên chuyên nghiệp ở ngay phía trước.

Tiểu Huyền
(Thethao.vtv.vn)

Giải quần vợt Australia mở rộng công bố ngày khởi tranh

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Các giải đấu đầu năm 2021 đang phải tính toán để đảm bảo cho kế hoạch của mùa giải mới. 1 trong số đó là giải Grand Slam - Australia mở rộng.