Roger Federer liệu có đang sa sút phong độ?

Cập nhật 08:41 ngày 21/12/2015

Huyền thoại quần vợt Roger Federer – khi ở độ tuổi 34, anh vẫn chơi thứ tennis tốt nhất mà anh có. Những con số thống kê khẳng định cho điều đó.

Nếu bạn cho rằng, ở độ tuổi 34, Roger Federer đang có một phong độ tụt lùi. Và rằng năm 2016, cái tên của huyền thoại người Thụy Sỹ sẽ đi vào quên lãng. Thì đây chắc chắn sẽ là 1 suy nghĩ sai lầm. Bởi những con số thống kê của ATP đã chỉ ra rằng, ở độ tuổi xế chiều, Roger Federer vẫn đang chơi bằng thứ tennis tốt nhất mà anh có.Đầu tiên, hãy nhìn vào Tỉ lệ giao bóng 1 ăn điểm của 'Tàu tốc hành' Thụy Sỹ.Ngay ở thời kì đỉnh cao phong độ là giai đoạn từ năm 2004 - 2008, Roger Federer cũng chỉ đạt được tỉ lệ giao bóng 1 ăn điểm khoảng 76%. Năm 2015 đã chứng kiến 1 bước tiến lớn khi tỉ lệ này đạt  mức cao nhất trong sự nghiệp của Federer với 80%.

 

Ở tuổi 34, Federer vẫn cho thấy phong độ ấn tượng hiếm thấy của làng banh nỉ thế giới

Chưa hết, tỉ lệ thắng trong game cầm giao bóng của Federer cũng là một con số đáng chú ý. Nên nhớ rằng, khi đang là tay vợt số 1 thế giới vào năm 2004, Roger Federer đã có được tỉ lệ thắng trong game cầm giao bóng cao nhất trong sự nghiệp là 92%. 11 năm sau, anh tiếp tục lặp lại thành tích đáng nể này.Tất nhiên, không phải bất cứ chỉ số nào cũng đứng về phía Roger Federer. Nếu so sánh với thời kì đỉnh cao phong độ thì tỉ lệ trả giao bóng lần 1 ăn điểm của Federer có sự giảm nhẹ khoảng 7%, tỉ lệ thắng game trả giao bóng giảm 5%,  tỉ lệ thắng trong năm giảm 9% và tỉ lệ thắng trước các tay vợt trong top 10 giảm 11%.Việc tỉ lệ thắng suy giảm là một điều dễ hiểu. Khi Roger Federer đang ở độ tuổi 34 trong sự nghiệp, trong khi các đối thủ của anh ở top 10 hầu hết là các tay vợt trẻ hơn. So với chính mình ở thời kì đỉnh cao phong độ, Roger Federer vẫn đang chơi với thứ tennis tốt nhất mà mình có. Rõ ràng, không phải Roger Federer đang sa sút phong độ, mà là các đối thủ của anh đang ngay một mạnh hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Thủy Tiên
(Thethao.vtv.vn)