Băng tuyết của dãy Alps chỉ còn khoảng 1m

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 22:42 GMT+7

VTV.vn - Từ độ dày trung bình gần 2 mét, sau 50 năm, lớp băng tuyết thuộc dãy Alps hiện chỉ còn khoảng 1m.

Người lao động của khu nghỉ dưỡng trượt tuyết thuộc dãy Alps, Đông Nam nước Pháp đang trải qua một tuần bận rộn. Họ phải hoàn tất những công đoạn cuối cùng cho Giải vô địch trượt tuyết thế giới sẽ diễn ra vào tháng 2 tới. Trái Đất nóng lên, lớp tuyết mỏng đi bao nhiêu thì du khách cũng thưa đi bấy nhiêu, doanh thu sụt giảm thê thảm.

Ông Dominique Olivier - Chuyên gia Khí tượng thủy văn cho biết: “Tôi làm việc ở đây được gần 40 năm rồi, tháng nào chúng tôi cũng phân tích tình hình thời tiết ở đây. Cho đến bây giờ thì nó không bình thường chút nào”.

Để đối phó với hiện tượng này, chủ đầu tư đã mang về hệ thống làm lạnh quy mô lớn, phả ra hơi lạnh quanh khu vực trượt tuyết, hạ nhiệt và ngăn tuyết tan chảy.

Anh Vincent Jay - Điều hành khu trượt tuyết Val d’lsère nói: “Cuộc sống, công việc ở đây gắn liền với tuyết. Chúng tôi cần phải có tuyết”.

Hệ thống làm tuyết mà Vincent đã đầu tư có giá trị trên 3 triệu USD. Anh tin tưởng doanh thu sẽ bù đắp tốt cho khoản chi phí này. Vicent cũng chia sẻ, cảnh quan tuyết phủ nơi đây không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế, mà còn giữ gìn nét đặc trưng cho những sườn núi tuyết trắng của dãy Alps.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI