Chuyện lạ: Tuyển dụng bằng cách thi mạt chược

Anh Đào (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Đánh mạt chược, ai thắng được tuyển dụng là một cách độc nhất vô nhị mà một số công ty tại Nhật Bản đã áp dụng để tuyển dụng nhân sự tốt.

Các sinh viên vừa ra trường tham gia buổi tuyển dụng không ngờ những gì họ tưởng tượng về một buổi phỏng vấn hóc búa chỉ là những ván cờ như vậy. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản vì đánh cờ mạt chược cũng đầy cam go.

“Cách phỏng vấn này vui và hiếm thấy bởi từ trước đến nay không có ai đi tìm việc bằng cách chơi cờ mạt chược và nói chuyện với đối thủ. Ngoài ra, bạn còn được nói chuyện và tiếp cận với nhiều công ty khác nhau. Đây quả là một cơ hội rất có giá trị” - Cô Shohei Sano chia sẻ.

Giải thích cho việc vì sao chọn cách đánh cờ để tuyển dụng, các công ty Nhật cho biết có một kinh nghiệm truyền tai nhau rằng những ai chơi giỏi mạt chược sẽ có khiếu về kinh doanh. Tuy nhiên, đó chưa phải là yếu tố quyết định mà theo họ, qua việc quan sát các ứng viên chơi cờ, các công ty sẽ xác định được ứng viên nào có khả năng giao tiếp tốt, thông minh.

Thật ra cách tuyển dụng kỳ quặc này đã được nhiều công ty hoạt động ở các lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin và bất động sản ở Nhật sử dụng từ cách đây 4 năm. Thông thường, sau mỗi đợt như vậy, có từ 5 đến 10 cử nhân tìm được việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước