Hình ảnh mới nhất về bình nguyên băng trên Sao Diêm Vương

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 23:08 GMT+7

VTV.vn -

Những hình ảnh cận hơn cho thấy, các hình đa giác kì lạ và bề mặt bằng phẳng của Sao Diêm Vương. Điều này cho thấy thế giới băng hiện vẫn đang hiện hữu và hoạt động tích cực trên bề mặt hành tinh này. Điều ngạc nhiên, tuổi đời của những bình nguyên này chỉ đưa đầy 100 triệu năm tuổi, rất trẻ so với tuổi đời 4,5 tỷ năm của Hệ Mặt trời.

Ngoài ra, sự thiếu vắng của các miệng núi lửa trên bề mặt Sao Diêm Vương là dấu hiệu cho thấy tiểu hành tinh này vẫn đang hoạt động về mặt địa chất.

Là tàu vũ trụ đầu tiên đến gần Sao Diêm Vương, dự án tàu New Horizons trị giá 720 triệu USD giúp các nhà khoa học có cơ hội được nhìn cận cảnh do tiểu hành tinh này ở quá xa không thể quan sát bằng các loại kính thiên văn kể cả loại đặt ngoài không gian.

Với kích thước bằng một chiếc đàn dương cầm, tàu mang theo nhiều máy quay, máy ảnh, quang phổ kế và những dụng cụ khác để phân tích nồng độ bụi, đo đạc thành phần bầu khí quyển, tìm kiếm vệ tinh và tạo bản đồ nhiệt của hành tinh này. Những hình ảnh do New Horizons gửi về rõ nét gấp 10 lần so với các dữ liệu có được từ trước tới nay.

Nhóm nghiên cứu cho biết thông tin mới sẽ liên tục được công bố trong 16 tháng tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước