Mỹ: Phát triển thuốc chống lão hóa

Anh Quân (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 07:00 GMT+7

Hình minh họa

Những năm gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tính năng làm chậm quá trình lão hóa của loại thuốc Rapamycin.

Rapamycin là loại thuốc được biết đến có tác dụng ức chế cơ thể đào thải bộ phận cấy ghép sau các ca phẫu thuật ghép tạng. Nhưng trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra tính năng làm chậm quá trình lão hóa của loại thuốc này. Tính năng này đã được chứng minh trên chuột, nhưng hai nhà khoa học đến từ đại học Washington, Mỹ muốn chứng minh hiệu quả của Rapamycin trên chó. Nếu các thử nghiệm được chứng minh, Rapamycin sẽ mở ra hy vọng điều trị chống lão hóa trên người.

Rapamycin là một hợp chất được tìm thấy trong đất trên đảo Phục sinh của Chile ở Nam Thái Bình Dương làm gia tăng đáng kể tuổi thọ của loài chuột. Theo các thử nghiệm Rapamycin trên chuột cho thấy, mặc dù cả hai con chuột bằng tuổi nhau, nhưng con chuột được điều trị bằng Rapamycin có tuổi thọ cao hơn từ 20-30% so với con chuột không được điều trị bằng loại thuốc này.

Thuốc Rapamycin hoạt động bằng cách nhắm vào một protein điều chỉnh tốc độ sinh sản các tế bào trong cơ thể, trong khi gia tăng cơ chế trao đổi chất của cơ thể. Sự kết hợp này làm chậm quá trình lão hóa.

Ông Matt Kaeberlein, Đại học Washington, Seattle, Mỹ cho biết: "Rapamycin không chỉ là kéo dài được tuổi thọ, mà còn cải thiện một số chức năng trên cơ thể, ung thư dường như sẽ kìm hãm lại, chức năng miễn dịch và nhận thức đều được cải thiện. Vì vậy, những con chuột sống lâu hơn và khỏe mạnh lâu hơn vào những nămsau đó".

Sau khi chứng minh được hiệu quả chống lão hóa trên chuột của Rapammycin, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm trên chó. Các chuyên gia cho rằng chó là đối tượng thử nghiệm hoàn hảo, đem lại mảnh đất lý tưởng để xem hiệu quả của Rapamycin như thế nào trên những cá thể khác nhau.

Tuy vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng các nhà khoa học hy vọng sẽ chứng minh được hiệu quả của loại thuốc này trên loài vật thân thiết với con người, qua đó mở ra hướng điều trị chống lão hóa trên người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước