Nga khôi phục và phát triển trang trại chăn nuôi theo công nghệ mới

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: bles-dairies.nl)

VTV.vn - Hai năm trở lại đây, tại Nga có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, đặc biệt là các chủ trang trại chăn nuôi bò sữa với mô hình đầu tư hiệu quả nhờ công nghệ mới.

Một trang trại chăn nuôi bò sữa nằm trong dự án hỗ trợ của nhà nước nhằm phát triển kinh tế chăn nuôi ở vùng Kuban cần kinh phí đầu tư trang trại lên đến 43 triệu Rub, tương đương khoảng 660.000 USD. Mỗi con bò tại cung cấp trung bình khoảng 25 lít sữa tươi/ngày, gấp đôi so với nhiều nơi khác.

Ngoài ra, thay vì người chăn nuôi phải vắt sữa 2-3 lần/ngày như trước đây, robot vắt sữa đang giúp công việc này hiệu quả hơn. Robot còn có khả năng tính toán sản lượng và đánh giá con bò cần được vắt sữa nhiều hơn hay ít đi và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Với công nghệ này, trang trại giảm chi phí nhân công, tăng năng suất và chất lượng.

Mặc dù chi phí cho công nghệ robot vắt sữa hiện ở mức cao khoảng 200.000USD cũng đang là một khoản đầu tư đáng kể đối với các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ ở Nga. Tuy nhiên, nhu cầu lớn, giá cả tăng khi 65% lượng sữa tại thị trường Nga giảm sau lệnh cấm vận của phương Tây, lại trở thành cơ hội cho nhiều doanh nghiệp sản xuất Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước