Nghĩa trang không tên của những người di cư

VTV-Thứ hai, ngày 22/02/2016 13:14 GMT+7

VTV.vn - Những người dân tại đảo Lesbos của Hy Lạp đã lập nên một khu nghĩa trang để chôn cất những người trên hành trình vượt biển di cư đã không may mắn sống sót.

Tại Hy Lạp, có những khu nghĩa trang với những ngôi mộ không tên của những người di cư. Đó là những ngôi mộ của những em bé 1 tuổi không tên, là những ngôi mộ của cả một gia đình đã thiệt mạng và trôi dạt vào bờ biển. Họ là những người đã chạy trốn chiến tranh, nhưng đã không thể chạy thoát khỏi lưỡi hái tử thần trên hành trình vượt biển sinh tử đó.


Một góc của nghĩa trang (Ảnh: Jodi Hilton/pri.org)

Một góc của nghĩa trang (Ảnh: Jodi Hilton/pri.org)

64 bia mộ ở nghĩa trang chỉ được dựng nên tạm bợ. Tất cả đều không tên tuổi và không quê hương. Anh Mustafa là một trong những người dân vẫn hàng ngày đảm nhận một công việc bất thành văn. Rửa và chôn cất những xác chết trôi dạt vào biển. Anh cũng thường tới đây để cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất.

Anh Mustafa Dawa chia sẻ: "Tôi không thể chấm dứt chiến tranh ở đó, tôi không thể giúp họ tới châu Âu hợp pháp. Điều tôi có thể làm giúp là chôn cất họ như thế này".

Dù không được trả lương nhưng những người như anh Mustafa vẫn hằng ngày làm công việc thầm lặng này. Thêm một người di cư thiệt mạng trên hành trình vượt biển, nghĩa trang tại Lesbos lại thêm một bia mộ không tên và bức tranh thảm kịch của những người di cư lại thêm một nét mực đen tối.

Đức đề xuất gói biện pháp mới về người di cư Đức đề xuất gói biện pháp mới về người di cư

VTV.vn - Ngày 3/2, nội các Đức đã nhất trí đề xuất gói biện pháp mới về người di cư, trong đó tập trung siết chặt việc quản lý, bố trí và trục xuất người tị nạn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước