Nhật Bản quy hoạch đô thị như thế nào?

Việt Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 06:39 GMT+7

VTV.vn - Việc giải bài toán kiến trúc đô thị không chỉ đơn thuần là giải phóng mặt bằng, mở đường, mở phố mới mà còn là việc bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và xã hội

Tại Nhật Bản, khi có quyết định mở đường, hội đồng thành phố sẽ giao cho đơn vị thi công cầu đường nghiên cứu và cho ra bản vẽ thiết kế chi tiết. Họ sẽ tính toán xem có bao nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình và tính diện tích đất người dân còn lại sau khi thi công, rồi quy hoạch lại dân cư hai bên đường cho phù hợp.

Trước đó, chính quyền khảo sát và trao đổi với người dân có quyền lợi bị ảnh hưởng và vận động những người còn lại diện tích đất không phù hợp với quy hoạch nên chuyển nhượng cho những hộ liền kề với mức giá thoả thuận hợp lý. Quá trình này kéo dài trung bình 5 năm.

Sau khi người dân đồng thuận, chính quyền mới bắt đầu thi công. Người dân luôn có quyền khiếu nại từ khi khảo sát đến kết thúc thi công.

Xu hướng sống tối giản thịnh hành ở Nhật Bản Xu hướng sống tối giản thịnh hành ở Nhật Bản

VTV.vn - “Càng ít càng tốt” là khẩu hiệu chung của cộng đồng sống tối giản tại đây. Không chỉ các cá nhân mà nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang hưởng ứng xu hướng mới này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước