Nhật Bản sẽ cấp chứng chỉ cho đầu bếp nước ngoài

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 20:52 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản mới đây đã khởi động một chương trình đầy tham vọng cấp chứng chỉ cho các đầu bếp nước ngoài chế biến món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Nhắc đến Nhật Bản, người ta không chỉ nhớ tới quê hương của các võ sĩ đạo Samurai hay loài hoa anh đào nổi tiếng. Đất nước này còn được biết đến với nền ẩm thực truyền thống lâu đời. Ẩm thực đã trở thành quốc hồn, quốc túy của Nhật Bản và thậm chí đó là còn là một trong những công cụ ngoại giao quan trọng, góp phần giới thiệu hình ảnh và văn hóa của đất nước Mặt trời mọc đến với bạn bè quốc tế. Nhằm góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã khởi động một chương trình đầy tham vọng . Đó là cấp chứng chỉ cho các đầu bếp nước ngoài chế biến "washoku" - tức là món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Chương trình do Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đề xuất, yêu cầu các đầu bếp nước ngoài phải tham gia các khóa huấn luyện tại Nhật Bản. Đó có thể là khóa học kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm để các học viên có được những nền tảng cơ bản không chỉ về ẩm thực, cách chế biến món ăn mà cả văn hóa phục vụ của Nhật Bản.

Các đầu bếp nước ngoài tu nghiệp tại Nhật Bản trên 2 năm sẽ được nhận chứng chỉ vàng. Những người học tại các trường cao đẳng dạy nấu ăn trong ít nhất 6 tháng sẽ được cấp chứng chỉ bạc. Còn chứng chỉ đồng sẽ dành cho những học viên tham giá các khóa học ngắn ngày hơn.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập một đơn vị quản lý hệ thống chứng chỉ này. Trong khi đó, các trường dạy nấu ăn trên khắp Nhật Bản sẽ đào tạo cho các đầu bếp nước ngoài.

Hiện trên toàn thế giới có gần 90.000 nhà hàng Nhật Bản được đăng ký. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào và đầu bếp nào cũng biết cách chế biến và phục vụ món ăn đúng chuẩn Nhật Bản. Do đó, giới chức Nhật Bản hy vọng thông qua sáng kiến này, các đầu bếp quốc tế sẽ có cơ hội được học hỏi và trải nghiệm tinh hoa văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, từ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng món ăn Nhật Bản ở nước ngoài cũng như mở rộng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này ra thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước