1 năm sau cuộc biểu tình Maidan, Ukraine vẫn bất ổn

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 14:49 GMT+7

Hàng chục nghìn người Ukraine đã tập trung ở Quảng trường Maidan hôm qua (21/11) để kỷ niệm 1 năm cuộc biểu tình.

Một năm sau sự kiện Maidan, bức tranh đất nước Ukraine không mấy sáng sủa - trái với những gì mà người biểu tình khi đó kỳ vọng.

Hàng chục nghìn người Ukraine hôm 21/11 đã tập trung ở Quảng trường Maidan, ở thủ đô Kiev để kỷ niệm một năm nổ ra các cuộc biểu tình ở đây. Các cuộc biểu tình này đã dẫn tới những thay đổi chính trị ở Ukraine và xung đột ở các khu vực miền Đông nước này.

Hàng chục nghìn người mang theo cờ và hoa đã đổ về Quảng trường   Maidan (Quảng trường Độc lập) để kỷ niệm một năm ngày xảy ra các cuộc biểu tình ở đây. Họ đã dành một phút để tưởng niệm cho hơn 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này.

Bà Iryna Popidash, người dân Ukraine bày tỏ: “Đây là một ngày buồn đối với tôi. Tôi đến Quảng trường Maidan ngày hôm nay để nhắc nhở ông Poroshenko và ông Yatseniuk rằng điều tương tự sẽ xảy ra với họ, nếu như họ không hành động để cải thiện cuộc sống của người dân”.

Tổng thống Poroshenko tới khu vực tưởng niệm. (Ảnh: Kiến thức/st)

Tổng thống Poroshenko tới khu vực tưởng niệm. (Ảnh: theo Kiến thức)

Tuy vậy, trái với những gì mà những người biểu tình khi đó kỳ vọng, bức tranh đất nước Ukraine một năm sau sự kiện Maidan không sáng sủa. Tình hình kinh tế - xã hội Ukraine tiếp tục xấu đi. Đồng nội tệ bị mất giá từ 10 đến hơn 50%.

Việc Chính phủ ngưng chi trả các khoản trợ cấp xã hội, việc tăng giá dịch vụ công cộng đang khiến dân chúng nước này đứng trước mối đe doạ phải chống chọi với nghèo đói, bần cùng.

Ngày 21/11/2013, bất bình vì quyết định đình chỉ ký kết văn kiện đưa Ukraine hội nhập   Liên minh châu Âu (EU) của cựu tổng thống Yanukovich, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev.

Từ khởi đầu ôn hòa, Maidan đã biến thành những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, rồi dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền ông Yanukovich. Tiếp đó, cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua ở khu vực miền Đông, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam   TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước