Ukraine bác đàm phán trực tiếp với quân li khai

Thanh Thủy (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 20:21 GMT+7

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk hôm 19/11 đã loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev và lực lượng li khai nhằm chấm dứt 6 tháng xung đột ở miền Đông nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cho biết Ukraine sẽ không đàm phán trực tiếp với lực lượng li khai.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết: “Chúng tôi sẽ không đàm phán trực tiếp với lực lượng li khai. Nếu muốn đảm bảo hòa bình, chúng ta cần tuân thủ thỏa thuận Minsk được ký tại Belarus hồi tháng 9 vừa qua".

Tuyên bố của Thủ tướng Ukraine được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nhà lãnh đạo Kiev đàm phán trực tiếp với lực lượng li khai ở miền Đông và không nên coi Moscow là một bên của cuộc xung đột này. Ông Lavrov cho biết, Nga đang kêu gọi tổ chức các cuộc tiếp xúc đáng tin cậy giữa các đại diện của Kiev và Donbass nhằm đạt được các thỏa thuận đôi bên cùng chấp nhận.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga nói: "Chúng ta sẽ cố gắng cứu vãn thỏa thuận Minsk vì đó là cơ sở để giải quyết xung đột tại Ukraine. Cần phải tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev và đại diện của Donetsk và Luhansk bởi vì họ chính là những bên ký vào thỏa thuận Minsk".

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký ngày 5/9 vừa qua giữa Nga, Ukraine và lực lượng li khai dưới sự giám sát của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không được các bên tôn trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước