10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ bảy, ngày 12/09/2020 07:12 GMT+7

Hàng trăm trẻ em tại trại tị nạn Moria sẽ được 10 nước EU tiếp nhận. (Ảnh: AP)

VTV.vn - 10 quốc gia EU đã nhất trí tiếp nhận hơn 400 trẻ vị thành niên không có người thân và lâm vào cảnh vô gia cư sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos ở Hy Lạp.

Trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos đã bị cháy trong hai ngày 8 - 9/9, khiến khoảng 12.000 người di cư tại trại này phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất", ngủ trên những cánh đồng gần đó hoặc ở ven đường. Giới chức Hy Lạp cho biết, các cư dân tức giận về lệnh cách ly được áp đặt sau khi 35 người bị phát hiện nhiễm COVID-19 tại trại Moria đã cố tình gây ra vụ hỏa hoạn này.

10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos - Ảnh 1.

Trại tị nạn Moria bị thiêu rụi. (Ảnh: AP)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sau khi Hy Lạp yêu cầu hỗ trợ, các đội y tế khẩn cấp sẽ đến đây vào hai ngày 12 và 13/9 nhằm thực hiện công tác cứu trợ. 10 nước đồng ý tiếp nhận trẻ vị thành niên không có người thân từ trại tị nạn Moria gồm Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Phần Lan, Luxembourg, Slovenia, Hà Lan, Croatia, Bồ Đào Nha và Bỉ.

10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos - Ảnh 2.

10 nước châu Âu sẽ tiếp nhận 406 trẻ vị thành niên không có người thân tại trại này. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, Đức và Pháp sẽ tiếp nhận khoảng 2/3 trong số 406 thanh thiếu niên và trẻ em không có cha mẹ hoặc người giám hộ tại trại tị nạn Moria. Các trẻ vị thành niên được tiếp nhận đã rời đảo, đến khu vực đất liền Hy Lạp.

10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos - Ảnh 3.

Cư dân tại trại ngủ ven đường. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas cho biết, các cư dân khác của trại không được phép rời khỏi đảo Lesbos. Những người phải ở lại trại, hầu hết đến từ Syria hoặc Afghanistan, đã chặt lau sậy để làm nơi trú ẩn tạm thời, trong khi những người khác chỉ có một chiếc túi ngủ.

10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos - Ảnh 4.

Cư dân tại trại Moria đang phải sống trong điều kiện tồi tệ. (Ảnh: AP)

Freddy Musamba, một người di cư từ Gambia, cho biết: "Chúng tôi đã trải qua 3 ngày ở đây mà không được ăn uống. Chúng tôi đang ở trong điều kiện thực sự, thực sự tồi tệ".

Hàng nghìn người hiện không có nơi sinh sống đã tổ chức một cuộc biểu tình vào ngày 11/9, yêu cầu được phép rời khỏi trại Moria.

10 quốc gia EU tiếp nhận trên 400 trẻ không có người thân từ trại tị nạn Lesbos - Ảnh 5.

WHO và một số nước sẽ hỗ trợ Hy Lạp giải quyết tình trạng tại trại Moria. (Ảnh: AP)

Các cơ quan cứu trợ đã mô tả điều kiện tại trại này là quá đông, bị quá tải nghiêm trọng. Trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos là trại tị nạn lớn tại Hy Lạp với hơn 12.000 người di cư đang sinh sống, trong khi nơi đây chỉ có sức chứa khoảng 2.750 người.

Tình cảnh khốn cùng của những người di cư sau vụ cháy trại tị nạn lớn nhất châu Âu Tình cảnh khốn cùng của những người di cư sau vụ cháy trại tị nạn lớn nhất châu Âu

VTV.vn - Do vụ cháy lớn và số người tị nạn quá đông, việc khắc phục hậu quả đang gặp rất nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước