111 triệu cử tri Nga chuẩn bị đi bầu cử

Duy Nghĩa (Thường trú VTV tại LB Nga) - ẢNh: Getty-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 07:32 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, sẽ có hơn 103.000 ứng cử viên tham gia vào cuộc bầu cử thống nhất ở tất cả các cấp.

Trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga, hơn 111 triệu cử tri cả nước Nga không chỉ đi bầu 450 đại biểu vào Duma Quốc gia Nga và còn vào Duma địa phương các cấp. Diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế và giá dầu thấp, cuộc bầu cử lần này được cho là phép thử sự ủng hộ của cử tri Nga đối với Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền do Thủ tướng Dimitry Medvedev làm Chủ tịch, cũng như cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Gần 96.000 điểm bầu cử trên khắp nước Nga đã sẵn sàng đón các cử tri đến thực hiện nghĩa vụ của mình. Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cam đoan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga mới.

111 triệu cử tri Nga chuẩn bị đi bầu cử - Ảnh 1.

"Chúng tôi chọn các cơ quan báo chí làm đồng minh vì họ có quyền hạn rất lớn trong việc quan sát tiến trình bầu cử, ngoài ra chúng tôi còn có các đồng minh là các quan sát viên tiềm năng, tất cả các đảng phái, các ứng cử viên - những người mong muốn có một cuộc bầu cử chuẩn mực và trung thực" - Bà Ella Pamfilova - Chủ tịch Ủy ban bầu cử Nga cho biết.

Bên cạnh đó, 1/3 tổng số các điểm bầu cử đã được trang bị camera quan sát. Có khoảng 691 quan sát viên quốc tế và châu Âu được mời tham gia giám sát cuộc bầu cử.

111 triệu cử tri Nga chuẩn bị đi bầu cử - Ảnh 2.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù chỉ cần vượt ngưỡng 5% số ủng hộ của cử tri thay vì 7% như trước đây, chỉ có một số ít trong số 14 đảng phái tham gia lần này lọt vào Duma Quốc gia khóa mới. Đó là 4 chính đảng truyền thống như Đảng nước Nga thống nhất, Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Đảng Dân chủ Tự do Nga và Đảng nước Nga công bằng. Nhiều cử tri Nga vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền và mong muốn Quốc hội khoá tới sẽ làm thay đổi cuộc sống của họ.

Những khó khăn trong kinh tế, bị bao vây cấm vận, bị cô lập về mặt chính trị đang tác động mạnh vào uy tín của Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, có lẽ vì vậy mà chiến dịch tranh cử trở nên yên bình hơn khi tất cả các chính đảng có cùng một mục tiêu xây dựng một nước Nga vững mạnh, tự lực tự cường.

Theo giới quan sát, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền sẽ tiếp tục giành chiến thắng và chiếm nhiều ghế trong Duma Quốc gia khóa mới nhờ vào uy tín cá nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuy tỷ lệ số phiếu ủng hộ sẽ không cao so với khóa trước.

Tác động của cuộc bầu cử Duma Quốc gia tới nước Nga Tác động của cuộc bầu cử Duma Quốc gia tới nước Nga

VTV.vn - Cứ 5 năm một lần, hàng triệu cử tri Nga sẽ đi bầu cử Duma Quốc gia hay Hạ viện Nga. Ý nghĩa của cuộc bầu cử năm nay là gì và tác động ra sao tới chính trường Nga?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước