2 năm sự kiện 276 cô gái ở Chibok bị Boko Haram bắt cóc

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 17:53 GMT+7

VTV.vn - Các em chỉ từ 16 - 18 tuổi và đều đang là học sinh cấp 2. Ngay trong cái đêm định mệnh đó, chỉ có 50 em đã may mắn trốn thoát.

Đúng 2 năm về trước, 276 em nữ sinh ở thị trấn Chibok phía Đông Bắc Nigieria đã rơi vào tay phiến quân Boko Haram. Cho tới giờ, số phận của khoảng hơn 200 cô gái còn lại vẫn còn là một bí ẩn đau đớn đối với gia đình các em, đối với những người mong các em trở về.

Qua lời kể của các em gái đã may mắn trốn thoát khỏi bàn tay của Boko Haram, khi màn đêm buông xuống trên thị trấn nhỏ Chibok, Nigieria, các em nữ sinh trường Nội trú cấp 2 đang miệt mài chuẩn bị cho bài thi vào sáng hôm sau thì bất ngờ, tiếng súng nổ vang lên khắp trường. Khoảng 100 người đàn ông bịt mặt, cầm súng ập vào các căn phòng nơi các nữ sinh đang ngủ, đang học. Họ đe dọa sẽ giết chết hết các em nếu các em dám kêu cứu.


Số phận các nữ sinh Chibok bị bắt cóc đến nay vẫn là một bí ẩn. (Ảnh: Reuters)

Số phận các nữ sinh Chibok bị bắt cóc đến nay vẫn là một bí ẩn. (Ảnh: Reuters)

Không có ai bảo vệ các em. Chúng nhét hàng chục em gái vào phía sau xe bán tải. Các em còn lại bị chúng dong đi bộ hàng giờ đồng hồ trong đêm tối. Cả ngôi trường bị chúng phóng hỏa đốt cháy rụi. Những cô gái không ngừng kêu khóc. Boko Haram đe dọa nếu các em dám nhảy ra khỏi xe để trốn, chúng sẽ bắn chết ngay lập tức.

Những tội ác mà Boko Haram gây ra không có bút nào tả xiết. Chúng đốt nhà, giết hại người dân vô tội, bắt cóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái để làm nô lệ, làm những quân tốt thí mạng đeo bom liều chết.

Trong số 276 nữ sinh của thị trấn Chibok bị bắt đi 2 năm trước, vẫn còn tới 219 số phận chưa biết sống chết ra sao. Và gia đình các em vẫn khắc khoải từng ngày chờ đợi, dù chỉ còn một tia hy vọng mong manh.

Boko Haram tăng cường sử dụng trẻ em đánh bom liều chết Boko Haram tăng cường sử dụng trẻ em đánh bom liều chết

VTV.vn - Cứ năm vụ đánh bom liều chết của phiến quân Boko Haram, có một vụ do trẻ em tiến hành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước