30 năm quan hệ Việt Nam - EU: Bước phát triển vượt bậc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/05/2020 13:12 GMT+7

VTV.vn - Với những kinh nghiệm, cùng sự hợp tác trên nhiều mặt, mối quan hệ Việt Nam - EU sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường trong tương lai.

Châu Âu đang kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi đặc biệt, chưa bao giờ trong lịch sử toàn khối đối mặt dự báo suy thoái tới 7,5%. COVID-19 đang gây ra sự gián đoạn, đặt châu Âu vào 1 bài toán sống còn. Thay đổi, hoặc sụp đổ, giống như câu chuyện của 70 năm về trước, khi Thế chiến thứ Hai kích hoạt một sự thay đổi của toàn châu Âu.

Với EU, Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, thị trường mới năng động, điểm đến mới cho các doanh nghiệp châu Âu. Còn với Việt Nam, EU là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu, là thị trường xuất khẩu lớn.

Để thể hiện tình đoàn kết quốc tế, Việt Nam cũng đã gửi tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang cho các nước EU gồm: Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức nhằm chung tay chống đại dịch COVID-19. Việt Nam đã khẳng định là 1 trong các đối tác tin cậy, quan trọng của Liên minh châu Âu.

Dù vẫn còn tồn tại những bất đồng, chưa khai thác hết tiềm năng song phải khẳng định, 3 thập kỷ qua, quan hệ Việt Nam - EU đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện vai trò, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam cũng như những chuyển hướng chiến lược của Liên minh châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước