40 quốc gia ủng hộ chiến dịch chống IS của Mỹ

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 22:18 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry (Ảnh: AP)

Vụ hành quyết con tin người Anh này đã cho thấy sự cấp thiết của việc xây dựng một liên minh quốc tế mạnh mẽ để đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đáp lại lời kêu gọi của chính quyền Mỹ, cho tới nay đã có gần 40 quốc gia trên thế giới ủng hộ kế hoạch chống IS. Hôm nay (14/9), Australia đã tuyên bố sẽ triển khai quân tới Trung Đông để tham gia liên minh chống IS của Mỹ. Đây được xem là một tín hiệu tích cực cho Mỹ khi nước này đang tăng cường vận động các nước ở Trung Đông, cũng như các đồng minh phương Tây tham gia vào liên minh quốc tế đối phó với mối đe dọa đang lên của  IS.

Phát biểu trong ngày hôm nay, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, 600 binh sĩ và máy bay chiến đấu sẽ được triển khai tới các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm tham gia liên minh quốc tế chống lại lực lượng IS tại Trung Đông.

“Australia đang chuẩn bị đóng góp cho một liên minh đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu nhằm hỗ trợ Chính phủ Iraq chống lại IS và chúng tôi sẽ hành động phối hợp với một số quốc gia Trung Đông khác”, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói.

Như vậy Australia đã trở thành quốc gia đầu tiên chính thức gửi quân tham gia vào liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu, nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuyên bố của Australia được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tất bật vận động các nước ở khu vực Trung Đông tham gia vào liên minh chống IS.

Chuyến đi Trung Đông của ông Kerry trong tuần qua có thể nói đã thu được kết quả thuận lợi khi Mỹ giành được sự ủng hộ nhiệt tình từ 10 quốc gia là Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và 6 nước vùng vịnh trong việc tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng IS.

Sự hỗ trợ của các nước khu vực đối với kế hoạch của Mỹ được xem là rất quan trọng, khi Mỹ có thể sử dụng căn cứ quân sự của một số để hỗ trợ cho việc chống lại IS tại Iraq và Syria.

Ông John Kerry - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói: “Các quốc gia Arab đóng vai trò quan trọng trong liên minh chống lại IS và đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ quân sự, viện trợ nhân đạo; đồng thời ngăn chặn dòng chảy hỗ trợ về tài chính và nhân lực bất hợp pháp mà lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cần để tồn tại”.

Hiện trong liên minh quốc tế chống IS do Mỹ phát động, không nhiều nước sẽ trực tiếp tham gia cùng Mỹ không kích vào các căn cứ của IS tại Iraq và Syria. Cho đến nay, mới chỉ có Australia và Pháp tuyên bố sẵn sàng tham gia chiến dịch không kích “nếu cần thiết”. Hai đồng minh quan trọng khác của Mỹ là Anh và Đức dù ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ nhưng tuyên bố sẽ không tham gia không kích vào Syria. Thiếu đi sự hỗ trợ thiết thực là từ một số nước đồng minh thân cận sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu quả của các chiến dịch không kích của Mỹ.

Mời quý vị theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

 

 

Từ khóa:

Mỹ, IS

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước