Mối đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong lòng phương Tây

VTV News-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 19:02 GMT+7

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao tại chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 31/8.

Thế giới đang đứng trước những nguy cơ như thế nào trước sự ngày càng lớn mạnh của IS – Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng? Mỹ và các nước phương Tây sẽ phải có những điều chỉnh gì trong chính sách để đối phó với lực lượng tàn bạo và thiện chiến này? Chương trình Toàn cảnh thế giới ngày hôm nay (31/8) sẽ dành thời gian để phân tích về vấn đề này.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chính thức được thành lập vào năm 2006 tại Iraq và cho đến nay, tổ chức này có khoảng 50.000 – 60.000 quân ở Iraq và Syria cùng hàng nghìn binh sĩ nước ngoài. Đây cũng là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới với nguồn ngân sách trị giá 2 tỷ USD và nguồn thu 2 triệu USD/ngày từ các hoạt động cướp bóc, buôn lậu dầu lửa, tiền chuộc từ bắt cóc con tin…

IS cũng đang kiểm soát một diện tích rộng hơn diện tích của Jordan ở Iraq và Syria và vẫn tiếp tục mở rộng diện tích chiếm đóng. Với sự tàn bạo và thiện chiến, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo này đang trở thành tổ chức vũ trang cực đoan nguy hiểm nhất thế giới. Khu vực Trung Đông và cả thế giới đang đứng trước những thách thức và nguy cơ mới về an ninh trước sự lớn mạnh của IS.

Hành động dã man và gây chấn động mới đây nhất của IS là vụ giết hại nhà báo Mỹ James Foley. Vụ việc chưa hết khiến cả thế giới phải bàng hoàng, IS lại vừa tiếp tục hành quyết một người Kurd. Sau khi thực hiện hành vi tàn bạo trên, tổ chức này đã cho đăng tải đoạn ghi hình lại cảnh hành quyết với tiêu đề Thông điệp bằng máu nhằm gửi một lời cảnh báo tới lực lượng người Kurd tại Iraq nói tiêng và tới Mỹ cũng như các nước phương Tây nói chung. Sự tàn bạo và vô nhân tính của lực lượng này đã khiến chúng trở thành tổ chức khủng bố nguy hiểm hơn cả al-Qaeda và trở thành mối đe dọa chưa từng có đối với không chỉ các nước trong khu vực mà còn với toàn thế giới.

Với tốc độ chớp nhoáng, IS đang dần vẽ lại tấm bản đồ Trung Đông. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng này đã chiếm giữ được một vùng rộng lớn ở Iraq và Syria. Những tội ác kinh hoàng mà chúng gieo rắc trên đường chúng đi qua khiến cả thế giới phẫn nộ. Những vụ hành quyết con tin tập thể được chúng tiến hành như một cách để khuếch trương thanh thế. Sự tàn độc, độ thiện chiến, nguồn tài chính dồi dào và chiến lược tuyên truyền tinh vi đã khiến lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng trở nên đáng sợ hơn tổ chức khủng bố quốc tế khét tiếng al-Qaeda.

Ngoài ra, còn một lý do khiến cho lực lượng này vượt qua al-Qaeda về mức độ nguy hiểm là chúng chủ trương tăng cường tuyển mộ những tân binh là công dân các nước phương Tây để từ đó có thể tạo mối đe dọa trực tiếp ngay trên lãnh thổ các nước như Anh và Mỹ.

Thế giới đang đứng trước những nguy cơ như thế nào trước sự ngày càng lớn mạnh của IS? Mỹ và các nước phương Tây sẽ phải có những điều chỉnh gì trong chính sách để đối phó với lực lượng tàn bạo và thiện chiến này? Liệu Mỹ có tiếp tục thành lập liên minh chống IS như đã từng dẫn đầu một liên minh như thế để chống khủng bố sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 hay không?

Để có được câu trả lời cũng như hiểu nhiều hơn về mức độ nguy hiểm của IS, bạn hãy xem video cuộc tọa đàm của chương trình Toàn cảnh thế giới ngày hôm nay (31/8) với khách mời – Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

VTV News

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước