60 triệu đứa trẻ bị bỏ mặc ở nông thôn Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 31/03/2016 10:34 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, có hàng chục triệu trẻ em bị cha mẹ bỏ lại ở quê nhà để đi làm ăn xa xứ, hình thành nên một thế hệ gọi là "những đứa trẻ bị bỏ lại".

Đây không phải là vấn đề mới tại Trung Quốc nhưng lại chưa bao giờ được quan tâm đúng mức. Mới đây, Chính phủ nước này tuyên bố sẽ lần đầu tiên tiến hành một cuộc điều tra toàn quốc về thực trạng này, để từ đó có chính sách phù hợp, cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em ở nông thôn.

Tờ Thời báo New York cho biết, cuộc điều tra quy mô lớn được tiến hành sau hàng loạt báo cáo về cuộc sống khó khăn của "những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc". Xa cha mẹ, các em thường phải nhờ cậy vào sự chăm sóc của người thân, thậm chí có khi bị bỏ mặc. Rất nhiều trong số những đứa trẻ này bị lo âu, trầm cảm, có nguy cơ cao phạm tội ở tuổi vị thành niên và thành tích học tập kém.

Tờ Trung Quốc nhật báo cho biết, hiện có khoảng 100 triệu trẻ em, chiếm 30% trẻ em dưới 18 tuổi ở Trung Quốc có cha mẹ là lao động di cư. Trong số đó, khoảng 60 triệu em đang bị bỏ mặc ở các làng quê. Tờ báo trích dẫn một kết quả khảo sát: Có 15% số trẻ em bị bỏ lại không được gặp cha mẹ trong cả năm. 4% chỉ nhận được một cuộc điện thoại từ cha mẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước