66 nhà báo bị sát hại trên thế giới năm 2014

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 17/12/2014 09:21 GMT+7

Đây là con số do tổ chức Phóng viên không biên giới công bố.

Ngày 16/12, tổ chức Phóng viên không biên giới công bố báo cáo cho biết, trong năm qua có 66 nhà báo bị sát hại dưới nhiều hình thức dã man, trong khi số vụ bắt cóc nhà báo cũng tăng mạnh.

Gây phẫn nộ nhất là vụ các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff. Hai nhà báo này bị giết hại chỉ cách nhau 2 tuần, lần lượt vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, cho thấy những nguy hiểm lớn mà các nhà báo phải đối mặt khi đưa tin về các cuộc xung đột hiện nay.

Trước đó, vào tháng 3, nhà báo Sardar Ahmad, 40 tuổi của hãng tin AFP cũng bị bắn chết cùng vợ và 2 trong số 3 người con khi các tay súng Taliban đột chiếm một khách sạn ở Thủ đô Kabul.

Báo cáo còn cho biết mặc dù số nhà báo bị sát hại trong năm nay giảm so với con số 71 người của năm ngoái, nhưng tỷ lệ bắt cóc lại tăng 37%, lên 119 người. Các vụ bắt cóc chủ xảy ra tại khu vực Đông Nam nhiều bất ổn ở Ukraine và khu vực Trung Đông, Bắc Phi. Trong số những nhà báo bị bắt cóc có 33 người tác nghiệp tại Ukraine, 29 người ở Libya, 27 người tại Syria và số còn lại ở các nước khác.

Cũng theo báo cáo, phần lớn (chiếm tới 90%) những nhà báo bị bắt cóc là người địa phương. Đơn cử toàn bộ 8 nhà báo bị bắt làm con tin ở Iraq đều là người bản địa, hay có tới 16/22 nhà báo bị bắt cóc ở Syria là các phóng viên địa phương.

Báo cáo cho biết các cuộc xung đột diễn ra trên khắp thế giới khiến nhiều nhà báo phải tác nghiệp xa nhà. Trong năm qua có 47 nhà báo Libya và 37 phóng viên Syria phải tác nghiệp ở nước ngoài. Việc các nhà báo ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp đã làm ảnh hưởng đến việc đưa tin độc lập và cản trở nỗ lực phản ánh chi tiết những sự kiện đang diễn ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước