8 vụ tấn công khủng bố rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm qua

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 12:42 GMT+7

Nhìn lại những vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ suốt 2 năm

VTV.vn - Hầu hết các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ suốt 2 năm qua đều do Nhóm vũ trang người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Istanbul là một cửa ngõ du lịch và là nơi có khoảng 15 triệu người sinh sống. Thành phố này cũng đã phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công trong vài tháng qua. Và vụ tấn công đêm qua nhằm vào sân bay Ataturk - một trong những sân bay đông đúc nhất trên thế giới - là vụ tấn công mới nhất nhằm vào các sân bay và ngành hàng không ở Trung Đông và châu Âu, xảy ra 3 tháng sau vụ đánh bom tự sát ở sân bay quốc tế tại Brussels, Bỉ.

Hầu hết các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ suốt 2 năm qua đều do Nhóm vũ trang người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay đã luôn phải đối mặt với hàng loạt mối đe doạ và tấn công khủng bố khi quân đội nước này đang dốc sức chống lại các phần tử ly khai người Kurd. Thêm vào đó, Thỗ Nhĩ Kỳ cũng đã tham gia vào liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại nước láng giềng Syria. Và hàng loạt vụ tấn công khủng bố đó đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Theo đó, ngày 20/7/2015, 34 người đã thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom ở thị trấn Suruc, gần biên giới Syria. IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Ngày 10/10/2015, 103 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương trong 2 vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Ankara. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Ngày 12/1/2016, 11 người Đức thiệt mạng do 1 kẻ mang bom người Syria tấn công vào khu vực có đông khách du lịch ở Istanbul.

Ngày 17/2/2016, 29 người thiệt mạng trong 1 vụ tấn công vào đoàn xe quân sự ở Ankara. TAK nhận trách nhiệm.

Ngày 13/3/2016, đánh bom ở Ankara làm 34 người chết. Nhóm vũ trang người Kurk TAK đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Ngày 19/3/2016, 4 người nước ngoài đã thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom liều chết xảy ra tại 1 khu mua sắm ở Istanbul. IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Ngày 7/6/2016, 11 người thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom xảy ra ở Istanbul. Nhóm vũ trang người Kurk TAK đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Ngày 28/6/2016 đã xảy ra vụ đánh bom đẫm máu tại Istanbul.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước