Afghanistan đạt thỏa thuận mang tính lịch sử

Hoàng Long-Thứ hai, ngày 22/09/2014 05:00 GMT+7

Ông Ashraf Ghani sẽ trở thành Tổng thống Afghanistan. (Ảnh: Internet)

Hôm 21/9, ứng cử viên Abdullah Abdullah và đối thủ của mình, Ashraf Ghani, đã ký kết thỏa thuận chia sẻ quyền lực, phá vỡ thế bế tắc chính trị kéo dài tại Afghanistan.

Lễ ký kết thỏa thuận đã diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Thủ đô Kabul và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia. Theo thỏa thuận mang tính lịch sử này, ông Ashraf Ghani sẽ trở thành Tổng thống Afghanistan, trong khi ông Abdullah Abdullah sẽ giữ chức vụ "người điều hành đứng đầu"- tương đương vị trí Thủ tướng.

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử Afghanistan cũng công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Tổng thống, theo đó ông Ashraf Ghani là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 14/6.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai cho rằng, thỏa thuận nói trên được thực hiện vì lợi ích và ổn định của Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết: "Tôi rất vui mừng khi đất nước Afghanistan đã ký kết sự hình thành của chính phủ trong tương lai. Tôi cũng rất vui mừng khi ông Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah đã nhất trí được một giải pháp để lãnh đạo Chính phủ vì tương lai và sự phát triển của Afghanistan”.

Chính phủ mới của Afganistan dự kiến sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có cuộc chiến với phiến quân Taliban và triển vọng đang xấu đi của nền kinh tế.

Trên đường phố người dân Thủ đô Kabul đã có phản ứng trái chiều với động thái trên.

Mohammad Alim, người dân Thủ đô Kabul, Afghanistan nói: “Người dân Afghanistan đang rất hạnh phúc sau khi thỏa thuận được ký kết, 6 tháng bế tắc bầu cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Chúng tôi không thể ngủ yên, các nhà đầu tư rời Afghanistan, người dân lo lắng về tương lai và tỉ lệ thất nghiệp tăng. Bây giờ mọi người đã cảm thấy thoải mái hơn".

Nasir Ahmad, người dân Thủ đô Kabul, Afghanistan chia sẻ: “Với kinh nghiệm trong quá khứ đối với hai ứng cử viên này, tôi nghĩ 5 năm tới sẽ là thử thách với Afghanistan. Tôi không lạc quan lắm về sự chia sẻ quyền lực này”.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử Ashraf Ghani, một trong những động thái của Chính phủ mới là ký kết Thỏa thuận an ninh song phương với Mỹ để cho phép lực lượng do NATO đứng đầu tiếp tục hoạt động tại Afghanistan sau năm 2014. Đây là vấn đề mà tổng thống sắp mãn nhiệm Harmid Karzai đã từ chối thực hiện trong nhiệm kỳ của mình.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Afghanistan đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và LHQ. Nhà Trắng gọi động thái nói trên là một cơ hội cho đoàn kết và thống nhất. Còn LHQ cho rằng, thỏa thuận này cần phải được thực hiện nhanh chóng, nhằm chấm dứt sự bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Afghanistan.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước