Afghanistan: Ứng cử viên Abdullah tuyên bố đắc cử Tổng thống

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 09/09/2014 07:00 GMT+7

Ứng viên Abdullah Abdullah phát biểu trong cuộc họp báo tại Kabul ngày 6/7. (Ảnh: AFP)

Ứng cử viên Tổng thống Abdullah Abdullah hôm 8/9 đã đơn phương tuyên bố giành chiến thắng và thừa nhận nỗ lực thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc tại Afghanistan.

Cuộc khủng hoảng bầu cử tại Afghanistan đang tiếp tục xấu đi. Ứng cử viên Tổng thống Abdullah Abdullah hôm 8/9 đã đơn phương tuyên bố giành chiến thắng và thừa nhận nỗ lực thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc tại quốc gia Nam Á này đang rơi vào thế bế tắc.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại Thủ đô Kabul, ông Abdullah khẳng định ông là người chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 14/6 vừa qua, nếu những lá phiếu giả bị loại bỏ. Một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch là nền tảng cho hoà bình và ổn định của Afghanistan.

Ông Abdullah Abdullah, Ứng cử viên Tổng thống Afghanistan cho biết: “Cho tới nay, các cuộc đàm phán chính trị đã rơi vào bế tắc, tôi muốn tuyên bố rằng tôi sẽ không chấp nhận sự gian lân, cũng như không bao giờ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử gian lận”.

Tuyên bố của ông Abdullah được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi kết quả của tiến trình thẩm tra toàn bộ 8,1 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng hai do phái bộ LHQ giám sát sẽ được chính thức công bố.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan rơi vào bế tắc sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử vòng hai cho thấy ứng cử viên Ashraf Ghani bất ngờ "lội ngược dòng", đánh bật đối thủ giành được nhiều phiếu nhất tại vòng một là ông Abdullah. Kết quả này đã làm dấy lên cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai ứng cử viên Tổng thống về tính minh bạch của cuộc bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh Afghanistan sẽ phải tiếp quản hoàn toàn trách nhiệm an ninh sau khi lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu sẽ rút quân vào cuối năm nay.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước