Ai Cập tiêu diệt nhiều phần tử thánh chiến tại Sinai

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 28/10/2014 10:07 GMT+7

Lực lượng đặc nhiệm Ai Cập. (Ảnh: AFP)

8 phần tử thánh chiến đã bị quân đội Ai Cập tiêu diệt tại Bán đảo Sinai.

Quân đội Ai Cập ngày 27/10 đã tiêu diệt 8 phần tử thánh chiến trong một vụ đấu súng tại Bán đảo Sinai, phía Bắc nước này, đồng thời triển khai thêm binh sĩ tới khu vực sau vụ đánh bom đẫm máu hồi tuần trước làm hơn 60 người thương vong.

Theo tuyên bố của quân đội Ai Cập, sau vụ đấu súng diễn ra tại phía Bắc Sinai, 7 phần tử khủng bố và tội phạm khác cũng đã bị bắt giữ. Ngoài ra, quân đội đã triển khai tăng cường binh sĩ phối hợp với các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm nhằm nhanh chóng khôi phục an ninh tại bán đảo đầy bất ổn này.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một chốt kiểm soát quân sự tại thành phố Sheikh Zuweid thuộc tỉnh Bắc Sinai, gần biên giới với Dải Gaza, làm ít nhất 30 binh sĩ thiệt mạng và gần 30 binh sĩ bị thương. Hội đồng Quốc phòng Ai Cập (NDC) đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại Sinai sau vụ đánh bom mà Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cáo buộc là có sự hậu thuẫn của "các thế lực bên ngoài". Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng an ninh Ai Cập kể từ khi Tổng thống người Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ hồi tháng 7 năm ngoái.

Các lực lượng thánh chiến tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ là hành động trả đũa chiến dịch trấn áp của chính phủ đối với những người ủng hộ ông Morsi, vốn khiến ít nhất 1.400 người thiệt mạng và hơn 15.000 người bị phạt tù.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 27/10, Bộ trưởng Phát triển Địa phương Ai Cập Adel Labib cho biết tình trạng bạo lực tại Bán đảo Sinai sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hội, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Nhật báo nhà nước "Ahramonline" dẫn lời ông Labib nói rằng các cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử quốc hội - chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Kể từ tháng 6/2012, Ai Cập bị khuyết Quốc hội sau khi cơ quan lập pháp này bị giải tán theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Theo quy định của bản Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào đầu năm nay, bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước