Algeria kêu gọi đầu tư vào ngành dầu khí nước này

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/12/2014 09:32 GMT+7

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng quốc gia Algeria đã kêu gọi các tập đoàn dầu khí nước ngoài nắm bắt cơ hội từ chương trình phát triển của ngành năng lượng Algeria.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng quốc gia Algeria Saïd Sahnoun đã kêu gọi các tập đoàn dầu khí nước ngoài nắm bắt cơ hội từ chương trình phát triển của ngành năng lượng Algeria.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao dầu khí Bắc Phi diễn ra từ ngày 7-9/12 tại Alger, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng quốc gia Algeria (Sonatrach) Saïd Sahnoun đã kêu gọi các tập đoàn dầu khí nước ngoài nắm bắt cơ hội từ chương trình phát triển đầy tham vọng của ngành năng lượng Algeria giai đoạn 2015-2019, đặc biệt là trong các lĩnh vực hóa dầu, dầu khí phi truyền thống và thăm dò ngoài khơi.

Ông cho rằng các doanh nghiệp có tiềm năng về công nghệ nên đầu tư vào Algeria theo phương thức đôi bên cùng có lợi như chuyển giao công nghệ, phát triển sản xuất nội địa và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời, ông cũng thông báo Sonatrach vẫn duy trì kế hoạch đầu tư 5 năm (2015-2019) với tổng giá trị 90 tỷ USD bất chấp giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Ông Saïd Sahnoun cho biết trong 5 năm tới, Sonatrach dự định đưa vào khai thác các mỏ Tinhert ở Illizi (24 triệu m3/ngày), Hassi Bahamou và Hassi Mena (21 triệu m3/ngày), Touat ở Adrar (12 triệu m3/ngày), Reggane (12 triệu m3/ngày) và dự án Timimoun (5 triệu m3/ngày), và tái khẳng định việc khai thác thương mại khí đá phiến của Algeria sẽ thực hiện vào năm 2020, với sản lượng ước tính 20 tỷ m3 khí.

Nhân dịp này, ông cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Algeria trong việc tăng tiềm năng của đất nước về dầu khí phi truyền thống nhằm bảo đảm cung cấp cho thị trường trong nước, cũng như thực hiện những cam kết là một nhà cung cấp đáng tin cậy cho thị trường châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước