Ám ảnh về bạo lực do sử dụng súng tại Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/10/2017 17:15 GMT+7

VTV.vn - Khủng bố là mối đe dọa với nước Mỹ nhưng bạo lực do sử dụng súng mới là lý do khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn cả.

Sau vụ xả súng ở Las Vegas, những người ủng hộ việc kiểm soát súng đạn lại đưa ra những lời kêu gọi mới về việc thắt chặt các quy định sử dụng súng. Trong nhiều thập kỷ qua, người ta cũng đã đưa ra những lời kêu gọi xiết chặt quản lý súng đạn nhưng không đem lại kết quả nào.

Dưới đây là những con số thống kê cho thấy việc sở hữu súng đạn tràn lan như thế nào ở Mỹ và việc kiểm soát súng khó khăn như thế nào?

Mỹ là nước xảy ra nhiều vụ án mạng liên quan đến súng đạn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Chỉ tính trong năm 2017 này, đã có 273 vụ xả súng trên khắp nước Mỹ và đã có hơn 11.650 người thiệt mạng vì súng đạn.

Khủng bố là mối đe dọa với nước Mỹ nhưng bạo lực do sử dụng súng mới là lý do khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn cả.

Từ năm 2001 đến năm 2014, đã có hơn 440.000 người thiệt mạng do súng đạn. Trong khi đó, số người thiệt mạng trong các vụ khủng bố là 3.412 người.

Những con số đáng lo ngại trên tiếp tục gióng lên hồi chuông về việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Tuy nhiên, đến nay Chính phủ Mỹ vẫn bác bỏ Luật kiểm soát súng đạn. Kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới hiện vẫn chịu sự tác động chi phối của các tập đoàn, công ty sản xuất vũ khí bởi nó là ngành đem lại lợi nhuận khổng lồ.

Hầu hết các nỗ lực gần đây để thông qua các luật liên bang mới nhằm kiểm soát súng đạn đã bị dập tắt trước khi được bắt đầu, đặc biệt bị ngăn chặn tại Hạ viện Mỹ, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa kể từ năm 2011.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước