Ấn Độ nghiên cứu phát triển 30 loại vaccine phòng COVID-19

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/05/2020 15:58 GMT+7

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Chennai, Ấn Độ ngày 22/4/2020. (Ảnh: THX)

VTV.vn - Ngày 6/5, nhóm các nhà nghiên cứu y khoa của Ấn Độ cho biết nước này đang trong giai đoạn phát triển hơn 30 loại vaccine, trong đó một số ít đã ở giai đoạn thử nghiệm.

Giới chuyên gia nhấn mạnh sự phát triển này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ấn Độ đã ghi nhận 49.391 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.694 ca tử vong. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này đã ban bố lệnh phong tỏa trong cả nước từ ngày 25/3 vừa qua.

Trong thông báo tối 5/5, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã xem xét chi tiết về những dự án phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp phát hiện, chẩn đoán và thử nghiệm thuốc.

Hiện có 3 tiêu chí đang được áp dụng trong nghiên cứu phát triển thuốc điều trị COVID-19 ở nước này. Trước tiên, đó là Ấn Độ sẽ tận dụng các loại thuốc hiện có. Ít nhất 4 loại thuốc đang được tổng hợp và kiểm tra trong danh mục này. Bên cạnh đó, nước này cũng nghiên cứu phát triển thêm các loại dược phẩm và các hoạt chất mới cũng như thử nghiệm tính hiệu quả trong các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, các thành phần thảo mộc và các loại thảo dược cũng đang được tiến hành kiểm tra để xác định đặc tính chống virus.

Trong công tác chẩn đoán và xét nghiệm COVID-19, một số tổ chức nghiên cứu hàn lâm và các công ty khởi nghiệp đã phát triển các phương thức thử nghiệm mới, bao gồm cả phương pháp phản ứng tổng hợp chuỗi phiên mã ngược (RT-PCR) và phát hiện kháng thể.

Thế giới gây quỹ thúc đẩy nghiên cứu vaccine phòng chống COVID-19 Thế giới gây quỹ thúc đẩy nghiên cứu vaccine phòng chống COVID-19

VTV.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị, nghiên cứu vaccine là ưu tiên, có yếu tố quyết định thành công của cuộc chiến chống COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước