Ấn Độ phục hồi khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 18:45 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ hai ngày gần đây đều ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục, gần 100 nghìn trường hợp mỗi ngày.

Bang lớn nhất và giàu nhất của Ấn Độ, Maharashtra, là địa phương ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc. Đồng nghĩa với việc Maharashtra hiện đang được xếp ngang hàng với Nga về số ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này đang ngăn cản nỗ lực chống dịch và phục hồi nền kinh tế của giới chức Ấn Độ

Những đường phố vắng tanh, không có nghĩa là dịch COVID-19 đã trở nên yên ả. Bang miền Tây nơi có thủ đô tài chính Mumbai này đã vượt qua 1 triệu ca mắc mới vào hôm thứ Sáu vừa qua, với tốc độ tăng khoảng 20 nghìn ca mỗi ngày gần đây.

"Mọi người di chuyển rất nhiều, từ bang này sang bang khác. Họ không đeo khẩu trang và đó là lý do chính khiến số ca bệnh tăng lên. Chúng tôi có phổ biến quy định đeo khẩu trang chứ, nhưng giờ rất ít người tuân thủ. Việc truy dấu nguồn lây bệnh ở bang Maharashtra giờ đây là điều gần như không thể" - Giáo sư Avinash Bhondawe - Chủ tịch Hiệp hội y tế bang Maharashtra - cho biết.

Ấn Độ có nguy cơ đạt 5 triệu ca mắc COVID-19 những ngày tới. Số ca bệnh tăng nhanh ở khu vực thành thị và nông thôn của Maharashtra khiến giới chức y tế địa phương phải gồng mình để kiềm chế số ca tử vong. Cũng góp phần vào sự lây nhiễm ở bang Maharashtra là một lượng lớn du khách thập phương đổ về đây để dự lễ hội của đạo Hindu, sự kiện kéo dài 11 ngày ở Mumbai.

COVID-19 cũng khiến tỷ lệ tử vong ở bang Maharashtra cao nhất cả nước, với hơn 28 nghìn người, chiếm 37% tổng số ca tử vong ở Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước