Anh chọn rời EU: Sự đổ vỡ gây sốc của "cuộc tình" kéo dài 43 năm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh đã lựa chọn "ra đi", đánh dấu sự bắt đầu của vụ ly hôn rắc rối và gây nhiều choáng váng với Liên minh châu Âu.

Tin tức nóng nhất trên các phương tiện truyền thông trong ngày 24/6 là "vụ ly hôn" đình đám giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU). Tuy sự chia tách được dự báo là nhiều tốn kém và lắm rắc rối này chưa chính thức diễn ra nhưng với gần 52% lá phiếu ủng hộ rời khỏi EU, cuộc hôn nhân kéo dài hơn 40 năm giữa Anh và Liên minh châu Âu đã chấm dứt.

Mối quan hệ giữa Anh và EU chưa bao giờ êm thấm nhưng nó đã kết thúc theo một cách bất ngờ, gây choáng váng, để lại nhiều rối ren và cả những cảm xúc hỗn độn.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/6, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn – cũng cảm thấy khá ngỡ ngàng trước sự kiện này: “Cuộc tình" này đã trải qua khá nhiều thử thách nhưng cuối cùng vẫn đổ vỡ. Quyết định này có thể hiểu được bởi Anh là quốc gia đặc biệt khi không tham gia khu vực đồng Euro và Hiệp định Schengen. Một số hoài nghi về sự thống nhất của châu Âu đã bộc lộ đối với người dân Anh. Người Anh bị chia rẽ nhưng cũng rất thực dụng vì cảm thấy được ít, mất nhiều khi trở thành thành viên EU”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Minh nhấn mạnh, cuộc chia tay này là thất bại lớn của EU, đồng thời bày tỏ mối lo ngại về việc nhiều thành viên khác sẽ theo chân nước Anh tời EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước