Giới chức châu Âu nói gì về Brexit?

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 23:23 GMT+7

VTV.vn - Giới chức châu Âu đã bày tỏ quan điểm trước kết quả trưng cầu ủng hộ Anh rời EU (Brexit).

Anh là nền kinh tế lớn thứ 2 trong EU và là nước có sức mạnh quân sự lớn nhất của khối. Anh cũng là 1 trong 2 nước thành viên EU sở hữu vũ khí hạt nhân và có ghế tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Xét trên cả bình diện khu vực và quốc tế, sự thiếu vắng vị trí của Anh sẽ là một tổn thất của EU, nhất là trong thời điểm EU đang phải giải quyết một loạt thách thức nghiêm trọng.

Ông Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) - bày tỏ: "Chúng tôi rất buồn vì quyết định của người dân Anh. Nước Anh đã ra đi và những nước thành viên còn lại của EU sẽ phải thảo luận để cải thiện EU, bảo vệ khu vực sử dụng đồng Euro trong những tháng tới, đồng thời ngăn chặn những gì đang xảy ra với đồng Bảng Anh hiện nay".

Việc Anh ra khỏi EU sẽ là cú đánh mạnh nhất vào những nỗ lực thống nhất châu Âu kể từ sau Thế chiến II. Song, với những người lạc quan, sự ra đi của nước Anh không phải là dấu hiệu cho một sự sụp đổ của EU mà nó có thể là cơ hội cho một sự khởi đầu mới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho hay: "Chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho những kịch bản tiêu cực. Thay mặt cho lãnh đạo của 27 nước thành viên, chúng tôi quyết tâm duy trì sự đoàn kết của EU".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước