Anh lập căn cứ quân sự thường trực đầu tiên tại Trung Đông

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 07/12/2014 11:42 GMT+7

Binh sỹ Anh.

Anh sẽ thành lập một căn cứ quân sự ở Bahrain theo một thỏa thuận mới đạt được với quốc gia vùng Vịnh này.

Đây là căn cứ thường trực đầu tiên của Anh ở khu vực Trung Đông trong 4 thập niên qua. Đặt tại cảng Mina Salman, Bahrain, căn cứ quân sự sắp được thành lập có thể chứa được những tàu lớn như tàu khu trục và tàu sân bay dưới biên chế của Hải quân Hoàng Gia Anh.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định, thỏa thuận trên sẽ giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Vương quốc Anh và duy trì ổn định trong khu vực, trước những nguy cơ an ninh từ các lực lượng cực đoan như tổ chức Nhà nước hồi giáo IS tự xưng.

“Đây là một tuyên bố rõ ràng về cam kết của chúng tôi về việc đảm bảo sự hiện diện tại khu vực phía Đông Suez, đồng thời là một minh chứng về mối quan hệ đang phát triển của chúng tôi với các đồng minh tại vùng Vịnh, nhằm cùng nhau đối phó với những mối đe dọa chung” - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Philip Hammond nói.

Như vậy, Anh sẽ là quốc gia thứ ba có căn cứ quân sự thường trực tại khu vực Trung Đông, sau Mỹ và Pháp. Được biết, Bahrain sẽ đóng góp phần lớn trong chi phí 15 triệu bảng xây dựng căn cứ quân sự trên. Quốc gia vùng Vịnh này cũng đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq và Syria của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước