Anh mạnh tay chống trốn thuế

Phương Huyền (Phóng viên VTV thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 18:19 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hàng loạt biện pháp mạnh tay đã được Chính phủ Anh đưa ra để nhắm tới các đối tượng trốn thuế qua các thiên đường thuế ở nước ngoài.

Những thay đổi trong bộ máy Chính phủ không làm ảnh hưởng đến sự ưu tiên của nước Anh với các vấn đề về minh bạch, chống trốn thuếgian lận thuế. Liên tiếp trong 2 tuần vừa qua, hàng loạt biện pháp mạnh tay đã được Chính phủ Anh đưa ra, trong đó đặc biệt nhắm tới đối tượng trốn thuế qua các thiên đường thuế ở nước ngoài.

Bộ Tài chính Anh vừa đề xuất quy định mới, theo đó những người lách thuế bằng cách gửi tiền qua các thiên đường trốn thuế nước ngoài, có thể bị áp dụng mức phạt lên đến 200% số tiền nợ thuế nếu như trước tháng 9/2018 họ không thể chứng minh được sự minh bạch về tài chính. Đề xuất này áp dụng với cả doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế. Các mức phạt có thể không đồng nhất, dao động từ 100 - 200% số tiền thuế không được khai báo hoặc thậm chí tịch thu một phần tỷ lệ trong tổng tài sản.

Đây là biện pháp mạnh tay thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng 2 tuần được Chính phủ Anh đưa ra với nỗ lực đối phó với các hình thức gian lận thuế. Mới tuần trước là một quy định phạt về tài chính nghiêm khắc với các kế toán, luật sư, những nhà tư vấn hình thức lách thuế và những người giữ vị trí quan trọng trong các thương vụ trốn thuế từ trước tới nay.

Trong suốt chiến dịch vận động trở thành lãnh đạo Đảng bảo thủ vào tháng trước, quan điểm cứng rắn trong vấn đề chống gian lận thuế đã là một trong những nội dung được Thủ tướng Theresa May đặc biệt nhấn mạnh và cam kết. Bộ Tài chính, với lãnh đạo mới là ông Phillip Hammond, cũng thể hiện sự nhanh chóng tiếp cận vấn đề khi khẳng định sẽ trao quyền lớn hơn cho các cơ quan thanh tra thuế.

Anh nằm trong nhóm 100 nước tham gia ký thoả thuận về chia sẻ thông tin chung và cũng nằm trong nhóm 54 nước đầu tiên thực hiện thỏa thuận này vào năm 2017. Các thông tin về tài khoản ngân hàng thuộc các cá nhân, doanh nghiệp, quỹ tín thác sẽ được chia sẻ giữa các quốc gia. Từ năm 2017, cơ quan thanh tra thuế ở Anh sẽ được tiếp cận vào một vùng vốn được xem là vùng cấm từ trước đến nay, đó là thông tin về các tài sản được cất giấu ở nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước