Anh tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 06:16 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Việc áp mức tiền phạt ở khung cao nhất cho thấy quan điểm nhà chức trách Anh coi vụ bê bối lộ dữ liệu người dùng của Facebook và Cambridge Analytica nghiêm trọng đến đâu.

Mức phạt gần 700.000 USD thực tế lrất nhỏ so với doanh thu hàng tỷ USD của Facebook mỗi năm. Tuy nhiên, đây là mức phạt cao nhất từ Văn phòng Ủy viên thông tin của Anh và cho thấy sự quyết liệt của các nhà chức trách Anh trong việc bảo vệ người dùng.

Facebook từ trước đến giờ chỉ thừa nhận vụ rò rỉ thông tin đó là tai nạn ngoài ý muốn, ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, theo góc nhìn của Văn phòng Uỷ viên thông tin Anh, cơ quan đề xuất phạt, Facebook đã vi phạm luật. Lỗi của Facebook được cụ thể hóa là không đảm bảo bí mật thông tin cá nhân người dùng, thiếu minh bạch trong việc để thông tin bị các bên thứ 3 khai thác ra sao.

Mức tiền 700.000 USD thực ra so với doanh thu hơn 40 tỷ USD của Facebook trong năm 2017 không thấm tháp gì. Facebook cũng từng bị Ủy ban châu Âu phạt lớn hơn thế, 110 triệu EUR vào năm 2017.

Theo luật bảo vệ dữ liệu GDPR mới được châu Âu và Anh áp dụng từ cuối tháng 5/2018, hành vi vi phạm bảo mật thông tin cá nhân khách hàng có thể bị phạt tới 20 triệu EUR hoặc 4% doanh thu toàn cầu của doanh nghiệp, một con số cao hơn rất nhiều.

Không riêng Facebook, gần đây nhiều bê bối về lộ thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng từ các hãng công nghệ lớn như Apple hay Google đã xảy ra. Tuy nhiên, việc phạt tiền Facebook chỉ là một nội dung trong vài hành động mạnh tay được công bố cùng lúc bởi Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh.

Việc họ lên kế hoạch khởi tố hình sự với công ty mẹ của Cambridge Analytica, bày tỏ quan ngại về việc các đảng phái chính trị Anh sử dụng các công ty công nghệ để khai thác trái phép thông tin cá nhân cử tri, chỉ đích danh một công ty tư vấn y tế được cho là bị Công đảng Anh sử dụng, điều tra việc phe phát động chiến dịch Anh rời châu Âu Vote Leave và phe vận động ở lại, chiến dịch Remain, đã sử dụng công ty bên ngoài khai thác thông tin cá nhân cử tri ra sao.

Luật bảo vệ dữ liệu GDPR mới áp dụng của châu Âu được xem là hành lang pháp lý quan trọng nhất đến lúc này và được kỳ vọng sẽ tạo khuôn khổ để các công ty công nghệ như Facebook hoạt động có trách nhiệm hơn.

Riêng với chuyện khai thác thông tin cá nhân cử tri phục vụ các chiến dịch chính trị, nhiều khả năng, Anh sẽ ban hành quy định pháp lý cụ thể về vấn đề này trước cuộc tổng tuyển cử gần nhất do áp lực kêu gọi rất lớn từ dư luận hiện nay.

Bê bối Gmail lộ thông tin khách hàng Bê bối Gmail lộ thông tin khách hàng Hàng loạt thương hiệu nổi tiếng làm lộ thông tin khách hàng Hàng loạt thương hiệu nổi tiếng làm lộ thông tin khách hàng Dính bê bối lộ thông tin khách hàng, Yahoo bị phạt 35 triệu USD Dính bê bối lộ thông tin khách hàng, Yahoo bị phạt 35 triệu USD

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước