APEC nhất trí thành lập mạng lưới chống tham nhũng

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 08:26 GMT+7

Quan chức các nước tại Hội nghị Bộ trưởng APEC (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã nhất trí tiến tới xây dựng một mạng lưới chống tham nhũng xuyên biên giới giữa các nền kinh tế APEC.

21 thành viên APEC đã cam kết không tạo ra nơi trú ẩn an toàn cho những tội phạm tham nhũng, thông qua việc dẫn độ, hỗ trợ tư pháp và khôi phục, hoàn trả tiền tham nhũng". Các thành viên cũng nhất trí thành lập các biện pháp và hệ thống nhằm bảo vệ những người tố cáo tham nhũng. Mạng lưới do Trung Quốc đứng đầu và được Mỹ thúc đẩy.

Ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này là một bước tiến lớn. Tham nhũng không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng về cơ hội, không chỉ bóp méo các mối quan hệ kinh tế, tham nhũng, còn đánh cắp đi niềm tin về một bộ máy công quyền hoạt động vì người dân. Chúng tôi cương quyết sẽ phòng ngừa, điều tra và xử lý hiệu quả những vụ tham nhũng có yếu tố nước ngoài”.

Nước chủ nhà Trung Quốc coi đây là một trong những điểm nhấn của Hội nghị các lãnh đạo APEC năm nay. Sáng kiến thành lập mạng lưới chống tham nhũng của APEC được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, sẽ mở rộng chiến dịch trấn áp tham nhũng nhằm bắt giữ các nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vấn đề có khả năng đe dọa tới sự phát triển của mạng lưới này, trong đó có việc các nước phương Tây tỏ ra lo ngại về tính minh bạch trong quy trình tố tụng của một số thành viên APEC.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước