Nhìn lại 25 năm chặng đường phát triển của APEC

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 19:54 GMT+7

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao APEC 2014.

Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập APEC.

Vào năm 1989, 12 nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tuyên bố thành lập APEC, so với sự kiện kết thúc chiến tranh lạnh vào thời điểm đó thì sự kiện thành lập APEC nhận được ít sự chú ý hơn. Tuy nhiên, sau quá trình phát triển, APEC đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên trường quốc tế.

Cố Thủ tướng Australia Robert Hawke (1983 - 1991) từng nói: "Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đến với nhau để tạo thành APEC vào thời điểm khu vực đang có sự phát triển mạnh mẽ. Thành lập APEC để hỗ trợ quá trình này và nắm bắt những lợi ích to lớn".

Kể từ tuyên bố đầu tiên công khai về ý tưởng thành lập một diễn đàn hợp tác khu vực châu Á – Thái Bình Dương, APEC đã chính thức được thành lập vào tháng 11/1989, đánh dấu một bước ngoặt phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, góp phần vào xu thế đối thoại, hợp tác trên toàn cầu.

Kể từ thời điểm đó, người ta đã chứng kiến sự cải thiện đáng kể của dòng chảy hàng hoá và con người trong APEC, các nền kinh tế thành viên xích lại gần nhau, thực thi nhiều thỏa thuận tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư.

Sau 25 năm, các thành viên của APEC đã được mở rộng từ 12 lên 21 nền kinh tế phát triển đa dạng, không chỉ có các nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc, mà còn có cả những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Nga, Việt Nam.

Sau 25 năm phát triển, APEC đã thực sự trở thành một diễn đàn liên kết kinh tế đại diện cho 40% dân số, đóng góp khoảng 54% GDP cho toàn thế giới.

Thu nhập bình quân của người dân khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 36%, hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và hình thành nên một tầng lớp trung lưu mới chỉ trong hơn 2 thập kỷ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “25 năm qua, APEC đã đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều khó khăn kinh tế đã được giải quyết nhờ vào sự hợp tác trong APEC”.

Vào tháng 11/1998, Việt Nam chính thức gia nhập APEC. Tuy là thành viên mới, một trong 3 thành viên gia nhập sau cùng trong 21 nền kinh tế thành viên, nhưng Việt Nam đã chủ động tham gia, đóng góp tích cực cho nhiều hoạt động hợp tác của APEC.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại Giao chia sẻ: “Việt Nam được coi là một trong những thành viên rất tích cực, tổ chức mang dấu ấn Hội nghị cấp cao APEC”.

Với chặng đường ¼ thế kỷ đã đi qua, APEC đã khẳng định vị thế là một diễn đàn đối thoại khu vực và một cơ chế hợp tác hàng đầu thế giới với những tác động đáng kể và một tầm ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước