Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC

Việt Nữ (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 19:50 GMT+7

Quang cảnh Hội nghị APEC.

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể hôm nay (7/11).

Chiều nay, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Bắc Kinh, Trung Quốc, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị năm nay với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương”, đánh dấu chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC và 20 năm thực hiện các Mục tiêu Bogo. Những thành tựu của Diễn đàn APEC đã góp phần quan trọng tạo nên sự phát triển năng động và đề cao vai trò của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể sau phiên khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chặng đường hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC có ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng chiến lược, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác và liên kết đa tầng nấc cũng như sự chuyển dịch quyền lực kinh tế - chính trị từ Tây sang Đông và nâng cao vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong giai đoạn mới, hợp tác và liên kết của APEC cần gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng giảm khoảng cách phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và ứng phó với các thách thức toàn cầu. APEC cũng cần tiếp tục coi trọng trụ cột hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH), hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển và tính đến trình độ phát triển của các nền kinh tế thành viên trong triển khai hợp tác. Phó Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị các thành viên tiếp tục hỗ trợ tích cực các chương trình liên kết, kết nối tiểu vùng và  khu vực, trong đó có nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN lục địa và tiểu vùng Me Kong. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực và đề cao vị thế của Diễn đàn trong một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng.

Diễn đàn APEC là một trong những cơ chế hợp tác đa phương quan trọng hàng đầu của nước ta. Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 6 ở Kuala Lumpur, Malaysia, năm 1998, Việt Nam đã trở thành thành viên APEC và kể từ đó luôn thể hiện vai trò tích cực với nhiều đóng góp, sáng kiến.

Trong 2 ngày diễn ra, Hội nghị Bộ trưởng APEC sẽ quán triệt thực hiện các chỉ thị mà Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC kỳ trước đã thông qua, bàn thảo các vấn đề kinh tế quan trọng của khu vực. Quyết định nội dung và phương hướng hợp tác của APEC trong tương lai. Kết quả của Hội nghị này sẽ  được trình lên  Hội nghị Các nhà lãnh đạo APEC diễn ra vào ngày 10 và 11/11 tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước