ASEAN cần có tiếng nói chung về phòng chống buôn người

Lê Dũng - Mạnh Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:02 GMT+7

Hình minh họa

Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo chương trình phòng chống buôn bán người khu vực vừa diễn ra tại Singapore.

Theo các báo cáo tại Hội thảo, Singapore được coi là một điểm đến của nạn buôn người, với các nạn nhân chủ yếu tới từ Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam. Các chuyên gia ước tính, mỗi năm có hơn 10.000 nạn nhân của tội phạm buôn người trong khu vực. Hoạt động tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, tình trạng buôn bán người ở Đông Nam Á đã trở nên báo động.

Ông Jolovan Wham, Giám đốc điều hành Tổ chức nhân đạo Home Singapore phát biểu: "Có thể nói rằng, ở Singapore, nạn buôn người là một vấn đề lớn. Chúng ta chứng kiến nhiều nạn nhân trong những năm qua, một số nạn nhân là người Việt Nam. Chúng ta đã biết tới những lao động tình dục hoặc những người bị bóc lột ở khu vực dịch vụ là người Việt Nam. Họ là nạn nhân của buôn người".

Theo các chuyên gia, nạn buôn người không thể là vấn đề của một nước mà là tội phạm xuyên quốc gia. Do đó, các nước trong khu vực cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong ngăn chặn tình trạng này.

Ông John Gee, Chủ tịch tổ chức nghiên cứu lao động TWC2: "Điều mà các nước ASEAN phải làm trước tiên đó là phải có tiếng nói chung trong phòng chống buôn người, các nước phải có cách tiếp cận chung và phối hợp với nhau. Khi xảy ra vụ việc buôn người, một nước phải chủ động liên hệ, chia sẻ thông tin với nước khác có liên quan. Đặc biệt là phải có sự đồng bộ trong quy định luật giữa các nước để tránh để lọt tội phạm buôn người".

Tại Đông Nam Á, bên cạnh các nước đã có Luật phòng chống buôn bán người như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam... thì mới đây, một dự thảo về Luật chống buôn người tương tự như vậy đã được đệ trình lên Quốc hội Singapore để đưa ra xem xét, thảo luận trong phiên họp tháng 11 tới.

 

 

Từ khóa:

asean

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước