Phụ nữ có thai cũng bị... bán qua biên giới ở Nghệ An

Nguyễn Ngân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 11:56 GMT+7

Cơ quan điều tra Công an Nghệ An vừa phát hiện một đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới và giải cứu các nạn nhân, trong đó có cả phụ nữ mang thai.

Trong số các nạn nhân của đường dây trên, có cả những phụ nữ có thai, hộ khẩu thường trú tại huyện miền núi Tương Dương của tỉnh Nghệ An.

Theo khai nhận, khi đưa các nạn nhân sang Trung Quốc, đối tượng sẽ bán cho người Việt tên Hoa, sau đó Hoa bán cho người Trung Quốc với giá tương đương 180-240 triệu đồng một người. Đã có rất nhiều người dân của các huyện miền núi Nghệ An trở thành nạn nhân.

Nhiều đường dây mua bán phụ nữ đang được các đối tượng tội phạm tổ chức rất tinh vi. Giữa chúng có sự phân công từng công đoạn nhằm tránh sự điều tra của cơ quan công an và có sự thỏa thuận với nạn nhân.

Điều đáng lưu ý, rất nhiều người từng là nạn nhân của nạn buôn bán người qua biên giới, vì lợi nhuận kinh tế, đã quay trở lại địa bàn sinh sống của mình để tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo và đưa người thân của mình sang bên kia biên giới. Với sự am hiểu về tình hình địa lý, đời sống người dân và những mối thân quen trước đó, những “chân rết” này ngày càng bám rễ và lan sâu vào những bản làng vùng đặc biệt khó khăn.

Phần đông các nạn nhân của đường dây mua bán phụ nữ qua biên giới, sau đó hoặc bị bán vào các ổ chứa làm gái mại dâm, hoặc bán cho những người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Trung bình mỗi năm, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ từ 10 - 15 vụ. Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người tại nhiều địa bàn vẫn còn tiềm ẩn cũng như diễn biến nhiều phức tạp đòi hỏi phải sớm có những giải pháp dứt điểm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước